Nhật Bản triển khai tiêm kích chặn máy bay do thám Nga

0 Đặng Vũ (Theo DB)
ANTD.VN - Lực lượng phòng vệ Nhật Bản vừa phải triển khai các chiến đấu cơ đến chặn 2 máy bay do thám của Nga sau khi phát hiện nó đang tiếp cận không phận nước này vào ngày 1-9.

Theo thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, không quân Nhật Bản đã triển khai máy bay chiến đấu đi hộ tống máy bay do thám – săn ngầm Tu-142 và máy bay trinh sát Su-24MR ở khu vực biển Nhật Bản.

Chiếc Su-24MR đã bay sát không phận Nhật Bản, gần thành phố Wajima, Ishikawa trước khi quay đầu về hướng Vladivostok và cùng chiếc Tu-142 bay dọc bờ biển Nhật Bản.

Một sự việc tương tự cũng xảy ra cách đây ít ngày khi tiêm kích Nhật Bản phải chặn máy bay do thám và tác chiến điện tử Shaanxi Y-9JB của Trung Quốc ở gần đảo Tsushima, nằm giữa biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

ảnh 1

Máy bay Nga chưa xâm phạm không phận Nhật Bản mà chỉ tuần tra gần khu vực này

Tu-142 là mẫu máy bay do thám hàng hải và chống ngầm, được phát triển từ chiếc máy bay ném bom cánh quạt Tu-95. Nó có mục đích nhằm cải thiện khả năng tác chiến của hải quân và có thể triển khai để dò tìm và tiêu diệt tàu ngầm của đối phương, cũng như tuần tra và do thám tầm xa trên biển.

Trong khi đó, Su-24MR là phiên bản trinh sát của cường kích Su-24. Nó đã được trang bị thêm các radar, camera độ phân giải cao và cảm biến ở dọc thân nhằm phát hiện ra các mục tiêu được ngụy trang dưới mặt đất. Chiếc máy bay này có thể do thám ở khu vực cách tiền tuyến tới 400km.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top