Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ Aegis trên bờ, thay vì THAAD

0 Đức Huy (Theo Japantimes)
ANTD.VN - Ngày 26-6, tờ Japantimes dẫn lời một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này sẽ hợp tác với Mỹ đẩy nhanh việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên bờ thay vì THAAD, để đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. 

Theo nguồn tin giấu tên, đề xuất triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên bộ sẽ là chủ đề chính trong cuộc hội đàm giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Mỹ-Nhật tại Washington vào tháng tới.

Mặc dù nguồn tin không cho biết lý do Nhật Bản lựa chọn hệ thống phòng thủ Aegis, nhưng truyền thông trong nước nhận định rằng, tính hiệu quả và giá thành đắt đỏ của THAAD có thể là những nguyên nhân chính.

ảnh 1

Một tàu khu trục Aegis của Nhật Bản phóng thử tên lửa SM-3

Nguồn tin còn cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ yêu cầu ngân sách cho năm tài khóa 2018 bắt đầu từ tháng 4 năm sau để chuẩn bị cho kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis này.

Hiện tại, số lượng các tàu của hải quân Nhật Bản trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis có thể không đủ để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản chống lại các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nếu chúng được phóng với một đường đạn cao hơn vì khi đó tên lửa sẽ bay xuống mục tiêu nhanh hơn, nguồn tin cho biết.

Nhật Bản hiện có 6 chiếc tàu khu trục Aegis, trong đó 4 chiếc có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. Chính phủ nước này đang cân nhắc nâng cấp 2 chiếc còn lại và có kế hoạch triển khai thêm 2 chiếc mới.

Trong khi hệ thống Aegis sử dụng các tên lửa đánh chặn SM-3, Tokyo và Washington đang hợp tác phát triển các tên lửa SM-3 Block 2A với phạm vi bao phủ và độ chính xác được cải thiện đáng kể.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top