Nhật Bản triển khai chiến đấu cơ chặn máy bay do thám Tu-142 Nga

0 Đặng Vũ (Theo DB)

ANTD.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, các chiến đấu cơ Nhật Bản mới đây đã phải xuất kích chặn 2 máy bay do thám và chống ngầm (ASW) Tu-142 của Nga khi đang tiến sát không phận Nhật Bản.

 

Giới chức Nga cho biết, vụ việc này xảy ra vào hôm 3-11 ở vùng không phận quốc tế trên biển Nhật Bản. Máy bay Tu-142 của Nga chưa hề vi phạm không phận của Nhật Bản nhưng vẫn bị 2 chiến đấu cơ của Nhật hộ tống ra xa khu vực này.

ảnh 1

Chiếc Tu-142 của Nga đã được hộ tống ra xa không phận Nhật Bản

Tu-142M là máy bay chống ngầm và trinh sát được phát triển bởi Cục Thiết kế Tupolev và sản xuất bởi nhà máy hàng không Kuibyshev và Taganrog. Phi hành đoàn của Tu-142M khoảng 10 người bao gồm chỉ huy, phó chỉ huy, hoa tiêu, kỹ sư, nhân viên phụ trách thiết bị dò tìm.

Mỗi chiếc Tu-142M có khả năng mang theo pháo 23 mm, 400 phao sonar, bom FAB-250, bom chống tàu ngầm PLAB-50 và PLAB-250, ngư lôi, mìn biển, tên lửa không đối không.

Khi thực hiện hoạt động chống tàu ngầm, máy bay thả các phao dò sonar xuống biển, tín hiệu thu nhận được truyền về máy bay và được máy tính xử lý. Các thông tin này truyền cho các tàu chiến Nga ở lân cận hoặc máy bay sẽ sử dụng vũ khí của nó để tấn công.

Các máy bay tuần tra của Nga vẫn thường xuyên tiến sát không phận Nhật Bản, gần với đảo phía bắc Hokkaido và 4 hòn đảo nhỏ hơn thuộc quần đảo Kuril, đang tranh chấp giữa 2 nước. Vấn đề tranh chấp lãnh thổ khiến Nga và Nhật bản chưa thể thống nhất về một thoả thuận hoà bình sau Thế chiến II.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top