Nhật Bản thành lập một không đoàn mới đối phó với Trung Quốc

0 Đức Sơn (Theo Jiji Press)

ANTĐ Ngày 26-1, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tăng cường một phi đội máy bay chiến đấu tại căn cứ không quân Naha, thành lập Không đoàn số 9, để đối phó với không quân hải quân Trung Quốc ra vào khu vực Thái Bình Dương và nhằm tăng cường phòng vệ quần đảo Okinawa. Quyết định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 31-1.

ảnh 1 Máy bay F-15 của Nhật Bản

Do từ khi Trung Quốc thiết lập vùng nhận diện phòng không “xâm phạm vào không phận của Nhật Bản”, đơn vị không quân số 83 chỉ có 1 phi đội 204 phụ trách một khu vực rộng lớn, mật độ xuất kích tăng lên, đứng trước tình hình đó, Tokyo quyết định điều phi đội 304 của Không đoàn số 8 đến Naha kết hợp với phi đội 204 thành lập nên Không đoàn số 9, bỏ phiên hiệu đơn vị không quân số 83 trước đây.

Đây là không đoàn được thành lập mới sau hơn 50 năm trở lại đây kể từ khi thành lập Không đoàn số 8 năm 1964. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, động thái này nhằm giành lấy ưu thế trên không trong trường hợp xảy ra xung đột tại khu vực Okinawa.

Do chưa đủ tiềm lực mua máy bay chiến đấu mới để thành lập một phi đội khác, cho nên buộc phải lựa chọn phương án điều phi đội 304 đến Naha. Phi đội 304 cũng tương tự như phi đội 204 đang đồn trú tại đây chủ yếu là được trang bị F-15J, so với J-11 của Trung Quốc thì chưa có gì vượt trội, chính vì thế nước này buộc phải tăng cường thêm số lượng, theo các nhà phân tích quân sự bình luận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top