Nhật Bản sắp lập căn cứ tên lửa gần lãnh thổ Trung Quốc?

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo tờ Wall Street Journal, Nhật Bản đang cân nhắc kế hoạch triển khai thêm nhiều hệ thống tên lửa đến gần Đài Loan (TQ) và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà nước này đang tranh chấp với Trung Quốc.

Quân đội Nhật Bản được cho là đã bắt đầu các công việc nhằm triển khai các hệ thống tên lửa chống hạm và phòng không tại Ishigako, hòn đảo nằm ở khu vực phía tây nam chuỗi đảo Ryuku của Nhật Bản và chỉ cách đất liền Trung Quốc 350km. Theo trang Wall Street Journal, khoảng 500 đến 600 lính Nhật Bản cũng sẽ được triển khai đến đóng quân lâu dài ở hòn đảo này.

Bắc Kinh, Tokyo và Đài Loan đều cùng tuyên bố chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, vốn không xa Ishigaki và không có người ở, tuy nhiên lại nằm gần vùng ngư trường dồi dào tài nguyên.

ảnh 1

Nhật Bản có nhu cầu phòng thủ trước Triều Tiên và Trung Quốc

Nhật Bản hiện đã đề xuất kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỉ lục với mục tiêu chủ yếu là để chống lại mối đe dọa từ tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên, việc mua sắm thêm nhiều khí tài mới bị Trung Quốc lên án mạnh mẽ do lo ngại nó có thể ảnh hưởng tới an ninh của quốc gia này.

Theo tờ Nikkei, Tokyo chuẩn bị mua thêm tên lửa phòng không Aegis trên bộ của Mỹ và tên lửa hành trình chống hạm JSM của Na Uy. Ngoài ra, nước này cũng sẽ chuẩn bị nhận 6 máy bay F-35A, 4 trực thăng V-22, chế tạo thêm một tàu ngầm và khởi đóng 2 tàu tuần tra hạng nhẹ mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top