Nhật Bản sẵn sàng bảo vệ đảo Guam trước tên lửa Triều Tiên

0 Vũ Tú (Theo Foxnews)
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 10-8 cho biết, trong trường hợp Triều Tiên tấn công hạt nhân vào đảo Guam của Mỹ, quân đội nước này sẵn sàng bắn hạ các tên lửa của Bình Nhưỡng trước khi các vũ khí này bắn tới đảo Guam.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera

"Bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào đảo Guam đều sẽ được xem là mối đe dọa tồn tại đối với Nhật Bản. Tokyo có quyền kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis", hãng tin Fox News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tuyên bố trong phiên họp của Quốc hội ngày 10-8.

Được biết, Nhật Bản chỉ nằm cách phía đông Triều Tiên khoảng 998 km. Triều Tiên trong năm nay đã tiến hành rất nhiều vụ thử tên lửa, hầu hết chúng đều rơi xuống biển Nhật Bản, nằm giữa Nhật Bản và bờ biển phía đông của Triều Tiên. Còn đảo Guam nằm cách phía nam Nhật Bản khoảng 2.575 km.

Theo Fox News, những bình luận trên của ông Onodera đã phản ánh những gì giới quan sát nhận định là mối quan tâm ngày càng tăng của Tokyo trong việc khôi phục quân đội, và có lập trường dứt khoát hơn trong các vấn đề của khu vực châu Á-Thái Bình Dương kể từ khi kết thúc Thế chiến 2.

Hiện các thành phố của Nhật Bản cũng đã bắt đầu tiến hành các cuộc diễn tập sơ tán, nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa. Bên cạnh đó, các vụ buôn bán hầm trú ẩn hạt nhân cũng bùng nổ.

Tokyo từng tuyên bố nước này sẽ bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu các tên lửa này được phóng hướng trực tiếp tới Nhật Bản. Tuy nhiên, hồi năm ngoái, Nhật Bản đã ban hành một chính sách quốc phòng mới, theo đó cho phép quân đội bảo vệ lãnh thổ Mỹ và các đồng minh khác nếu bị tấn công.

Bình Nhưỡng sáng ngày 9-8 tuyên bố đang "cẩn thận xem xét" kế hoạch tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam trên Thái Bình Dương, bằng tên lửa đạn đạo, nhằm đáp trả lời đe dọa trước đó của Tổng thống Mỹ là Triều Tiên sẽ phải hứng chịu "biển lửa và cơn thịnh nộ" nếu tiếp tục duy trì tham vọng tấn công tên lửa vào lãnh thổ Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top