Nhật Bản phê chuẩn ngân sách quốc phòng lớn nhất lịch sử

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Nhật Bản vừa chính thức thông qua ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2016, với giá trị 5,05 nghìn tỷ yên, tương đương 41,8 tỉ USD. Tokyo muốn mua các máy bay Mỹ để tiếp tục các hoạt động giám sát gần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc.

Khoản ngân sách quốc phòng trên phân bổ từ ngân sách chính phủ, vốn cũng cao kỷ lục là 96.700 tỷ yên. Ngân sách quốc phòng 2016 cao hơn 1,5% so với mức chi trong năm tài chính 2015, đây là năm thứ 4 liên tiếp Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng.

ảnh 1Nhật Bản đã tăng ngân sách quốc phòng 4 năm liên tiếp 

Việc tăng ngân sách quốc phòng chủ yếu đến từ việc mua các thiết bị quân sự nhằm chống lại các hoạt động của hải quân Trung Quốc gần vùng đảo tranh chấp. Để đẩy mạnh hoạt động giám sát tại biển Hoa Đông, Tokyo sẽ mua các máy bay không người lái (UAV) Global Hawk, 4 máy bay cánh quạt nghiêng Osprey.

Ngoài ra, ngân sách quốc phòng còn được sử dụng để giải quyết các vấn đề tranh chấp trong việc vây dựng căn cứ quân đội Mỹ ở Okinawa. Theo tờ Asashi Shimbun, chi phí định vị lại căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản đã tăng lên khoảng 247 triệu USD so với năm 2015.

Hồi tháng 9-2015, quốc hội Nhật Bản đã thông qua đề xuất của Thủ tướng Shinzo Abe, nhằm cho phép binh sĩ Nhật Bản có thể tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên sau 70 năm. Điều này làm nhiều người nghi ngờ rằng, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến ngân sách quốc phòng phải ngày một tăng lên.

Tuy nhiên, theo giới chức Nhật Bản, ngân sách quốc năm 2016 đã được đề xuất từ tháng 8 nên không phản ánh luật an ninh mới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top