Nhật Bản phát triển bom lượn siêu thanh để bảo vệ đảo tranh chấp

0 Đặng Vũ (Theo SCMP)
ANTD.VN - Nhật Bản sẽ phát triển một loại bom lượn siêu thanh mới cho phép quân đội nước này tăng cường hỏa lực để bảo vệ các hòn đảo xa khi bị kẻ thù tấn công hoặc chiếm đóng.

Giới chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, họ đang phát triển một nguyên mẫu và sẽ đưa loại bom này vào triển khai năm 2025.

Ngân sách nghiên cứu cho dự án này đã được bao gồm trong ngân sách quốc phòng năm nay, trong khi khoản tiền 122 triệu USD bổ sung cũng đã được đề xuất cho ngân sách năm sau.

Loại vũ khí này được cho là sẽ được triển khai trên những hệ thống chở phóng lưu động. Hệ thống sẽ phóng tên lửa đẩy lên độ cao khoảng 20km trước khi quả bom lượn lắp trên đầu được tách ra và lao xuống mục tiêu với tốc độ cao.

Tốc độ nhanh và góc tấn công lớn sẽ khiến quả bom vô cùng khó đánh chặn.

ảnh 1

Nhật Bản phát triển vũ khí mới để bảo vệ các hòn đảo xa

“Hiện tại, Nhật Bản đang thiếu các vũ khí dẫn đường công nghệ cao so với Mỹ hay Nga, do đó, không có gì ngạc nhiên khi Tokyo muốn phát triển loại vũ khí này”, Garren Mulloy, phó giáo sư ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Daito Bunkyo, Nhật Bản, nhận định.

Loại bom lượn siêu thanh mới nhiều khả năng sẽ được triển khai ở những vị trí mà có tầm bắn bao phủ các hòn đảo Nhật Bản đang tranh chấp chủ quyền. Nó sẽ được sử dụng để tấn công các xe quân sự, kho vũ khí, bến bãi và các chiến hạm cỡ nhỏ.

Theo ông Mulloy, các công ty quốc phòng Nhật Bản được đánh giá là có chuyên môn cao trong việc phát triển vũ khí tiên tiến, do đó, Tokyo sẽ không mấy khó khăn để phát triển bom lượn siêu thanh này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top