Nhật Bản nhất quyết triển khai Aegis trên bộ, mặc kệ Nga phản đối

1 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Nhật Bản sẽ mua các hệ thống tên lửa phòng không Aegis trên bộ và có kế hoạch triển khai nó trong vòng 4 năm tới nhằm đề phòng mối đe dọa từ Triều Tiên. Nga tin rằng, sự triển khai hệ thống này đi ngược lại Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) do nó có thể được sử dụng để phóng tên lửa hành trình.

“Đất nước chúng ta không phải là một bên tham gia hiệp ước INF. Do đó, Nhật Bản không chịu sự quản lý của của thỏa thuận này”, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho biết trong phiên họp với quốc hội vào hôm 20-2.

Tuyên bố của ông Kono được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết, nước này sẽ sử dụng Aegis trên bộ để đánh chặn tên lửa đạn đạo chứ không phải nâng cấp nó nhằm phóng tên lửa hành trình.

ảnh 1

Aegis trên bộ có nhiều điểm tương đồng với hệ thống Mk-41, vốn có khả năng phóng tên lửa Tomahawk

Nhật Bản từng đồng ý triển khai 2 tổ hợp Aegis trên bộ vào tháng 12-2017 như một biện pháp chống lại mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Chính quyền nước này muốn lắp đặt nó trên quận Akita ở phía nam và Yamaguchi ở miền nam đất nước trước năm 2023.

Trong khi đó, Nga lại cáo buộc Aegis trên bộ là hệ thống được phát triển dựa trên hệ thống phóng tên lửa Mk-41 sử dụng trên tàu chiến và có thể dễ dàng dùng cho phóng tên lửa Tomahawk, do đó vi phạm INF.

Nga và Mỹ đã cáo buộc lẫn nhau không tuân thủ đúng INF, trong đó Washington khẳng định rằng, Moscow đã thử nghiệm tên lửa hành trình 9M729 phóng từ mặt đất với tầm bắn vượt quá giới hạn cho phép của hiệp ước này.  

bình luận(1 bình luận)

20x20Chính

Những nước tham gia INF còn vi phạm, đi phản đối nước ko tham gia có vẻ không thực tế lắm, và đương nhiên không thể đạt ý muốn

Cùng chuyên mục
Top