Nhật Bản liên tục phải tung chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa cho biết, mặc dù từ tháng 4 đến tháng 6, số vụ Nhật Bản triển khai máy bay chiến đấu chặn máy bay nước ngoài giảm gần một nửa, còn 173 vụ, nhưng số vụ chặn máy bay quân sự Trung Quốc lại gia tăng nhiều.

Theo đó, số vụ triển khai máy bay chiến đấu chặn máy bay Nga giảm 76%, còn 57 vụ. Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, sự giảm mạnh trong quý này không có nghĩa là Nga đã giảm các hoạt động quân sự trong khu vực.

Trong khi đó, các vụ ngăn chặn các máy bay quân sự của Trung Quốc lại tăng 10%, lên 114 vụ trong quý II năm nay, một sự gia tăng trái chiều cho thấy sự căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc trong thời gian gần đây.
ảnh 1Máy bay chiến đấu Nhật Bản và Mỹ tham gia một cuộc diễn tập quân sự

Nhật Bản và các nước láng giềng ở Thái Bình Dương đang rất cảnh giác đối với sự hiện đại hóa quân sự chóng mặt của Bắc Kinh và sự gây hấn ngày càng gia tăng của nước này tại Biển Đông và Hoa Đông.

Mỹ hy vọng rằng một Nhật Bản ngày càng quân sự hóa có nghĩa là Tokyo sẽ dẫn đầu các liên minh phòng thủ đa quốc gia ở châu Á nhằm chống lại sự trỗi dậy và gây hấn của Trung Quốc trong khu vực.

Chỉ vài giờ trước khi công bố dữ liệu về số vụ ngăn chặn máy bay quân sự nước ngoài quanh lãnh thổ Nhật Bản, các nhà lập pháp nước này đã thông qua dự luật an ninh cho phép quân đội Nhật Bản thực thi quyền tự vệ tập thể, hoặc hỗ trợ quân sự cho một nước đồng minh đang bị tấn công.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, các mối đe dọa ngày càng lớn từ nước ngoài, điển hình là chương trình hạt nhân của Triều Tiên, đòi hỏi cần phải có một chính sách an ninh cứng rắn hơn.

Trong năm tài khóa 2014-2015, kết thúc vào tháng 3 vừa qua, Nhật Bản đã triển khai máy bay chiến đấu lên ngăn chặn máy bay quân sự nước ngoài ở mức cao nhất trong 30 năm qua, mức cao chưa từng có trong Chiến tranh Lạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top