Nhật Bản đề xuất ngân sách quốc phòng kỷ lục đối phó Trung Quốc, Triều Tiên

0 Đức Hùng (Theo Reuters/Japantimes)
ANTD.VN - Ngày 31-8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất một khoản ngân sách quốc phòng kỷ lục, trong đó có khoản chi cho phát triển các hệ thống tên lửa để bảo vệ các đảo tranh chấp với Trung Quốc và chống lại mối đe dọa từ chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. 

Khoản ngân sách quốc phòng được đề xuất này trị giá 5.168 tỷ yên (50,12 tỷ USD), tăng 2,3% so với ngân sách quốc phòng của năm tài khóa 2016, sẽ có hiệu lực từ tháng 4-2017.

Nếu được Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe thông qua thì đây sẽ là năm thứ 5 liên tiếp ngân sách quốc phòng của nước này gia tăng, và là năm thứ 3 liên tiếp ngân sách đều tăng kỷ lục ở mức trên 5.000 tỷ yên.

ảnh 1

Trực thăng AH-1S của Nhật Bản phóng tên lửa chống tăng hôm 25-8-2016

Trong kế hoạch ngân sách kể trên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất chi hơn 100 tỷ yên (968,5 triệu USD) để tăng cường khả năng đánh chặn của các tên lửa Patriot (PAC-3) để đối phó với chương trình hạt tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, và 14,7 tỷ yên (142 triệu USD) để mua sắm tên lửa Standard Missile-3 Block IIA, giúp nâng cao khả năng đánh chặn tên lửa trên vũ trụ.

Để đối phó với Trung Quốc trên biển Hoa Đông, bộ này đề xuất chi gần 75 tỷ yên (726 triệu USD) cho việc triển khai các đơn vị tuần tra tới đảo Miyako, và đảo Amami. Đồng thời, đề xuất chi gần 9 tỷ yên (87 triệu USD) để thành lập một đơn vị đổ bộ nhằm bảo vệ các đảo xa bờ ở biển Hoa Đông.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản còn chi 94 tỷ yên (910 triệu USD) cho kế hoạch mua máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Lockheed Martin F-35 Lightning II nhằm đảm bảo ưu thế trên không trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Hồi đầu tháng 8-2016, nhật báo Yomiuri đưa tin, nước này có kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa đất đối hạm mới có tầm bắn 300km, đủ xa để vươn tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã từ chối xác nhận thông tin này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top