Nhật Bản cung cấp cho Philippines 3 máy bay TC-90 giám sát Biển Đông

0 Đức Huy (Theo Reuters)
ANTĐ Ngày 6-8, hãng thông tấn Reuters dẫn lời các nguồn tin cho biết, Nhật Bản muốn cung cấp 3 chiếc máy bay TC-90 King Air cho Philippines để nước này có thể sử dụng trong việc tuần tra và giám sát trên Biển Đông.

Các nguồn thạo tin cho biết Nhật Bản đang cân nhắc khả năng cung cấp cho Philippines 3 chiếc máy bay Beechcraft TC-90 King Air được trang bị radar giám sát không biển cơ bản, một động thái nhằm tăng cường mối quan hệ an ninh của Tokyo với Manila trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông với Trung Quốc.

Các nguồn tin trên cho rằng, các cuộc thảo luận tại chính phủ Nhật Bản về vấn đề này mới chỉ bắt đầu và sẽ cần phải vượt qua những rào cản pháp lý, liên quan đến việc xuất khẩu vũ khí cho nước ngoài.  

Họ cho biết thêm rằng, chính phủ Nhật Bản vẫn chưa chính thức đưa ra đề xuất cung cấp số máy bay này như một sự thay thế cho dòng máy bay trinh sát hàng hải Lockheed Martin P3-C Orion hiện đại hơn mà Philippines yêu cầu trước đó để theo dõi các hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc.
ảnh 1Máy bay TC-90 King Air 
Tuy nhiên, các quan chức quân sự cao cấp Philippines cho biết tại Manila rằng họ chưa biết gì về khả năng tài trợ dòng máy bay 2 động cơ tuabin cánh quạt TC-90, vốn được Nhật Bản sử dụng để huấn luyện phi công. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cũng xác nhận với Reuters rằng ông chưa biết gì về thông tin này.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, các cuộc đàm phán cấp chuyên gia đã được thiết lập để đàm phán về khả năng hợp tác trong việc cung cấp trang thiết bị quân sự cho Philippines, nhưng chưa có “kế hoạch cụ thể” nào về việc bàn giao máy bay TC-90 cho Philippines.

Việc tài trợ máy bay, thậm chí là những máy bay hạng nhẹ, đồng nghĩa với việc giúp nâng cấp quân sự cho Philippines, nước chỉ có một số máy bay cánh cố định có thể tiến hành các hoạt động tuần tra hàng hải.

“Philippines không có đủ máy bay để tiến hành các hoạt động tuần tra thường xuyên trên Biển Đông,” một nguồn tin giấu tên Nhật Bản cho biết. Đó là lý do Nhật Bản muốn đẩy nhanh việc cung cấp cho Philippines dòng máy bay này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top