Nhật Bản cho phép bán thủy phi cơ US-2 cho Indonesia

0 Đức Hùng (Theo Japantimes)

ANTĐ Chính phủ Nhật Bản đã "bật đèn xanh", cho phép nhà sản xuất Shin Maywa của nước này bán dòng thủy phi cơ US-2 cho Indonesia. 

Hôm 12-11, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết trong một cuộc họp báo rằng: "Thủ tướng Nhật Bản đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Indonesia, đàm phán về việc mua bán trang thiết bị quân sự cho Indonesia, trong đó có đề cập tới loại thủy phi cơ US-2".

ảnh 1Thủy phi cơ US-2 của Nhật Bản
Tại cuộc gặp, Chủ tịch Hạ viện Indonesia Setya Novanto đã nói với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng "Indonesia quan tâm và đang cân nhắc mua các thủy phi cơ US-2 của Nhật Bản", loại máy bay có thể được sử dụng trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn hàng hải.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản còn dẫn lời ông Novanto cho rằng, Indonesia đánh giá cao "sự hợp tác hiệu quả và đóng góp chủ động của Nhật Bản đối với hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề Biển Đông".

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định rằng, Nhật Bản quan ngại về bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông, đồng thời cho rằng ASEAN cần phải gửi một thông điệp thống nhất với thế giới và kêu gọi Indonesia tích cực tham gia vào nỗ lực đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top