Nhật Bản chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình nội địa đầu tiên

0 Đức Huy (Theo Kyodo)

ANTĐ Ngày 28-1, Nhật Bản đã chính thức công bố một nguyên mẫu của dòng máy bay chiến đấu tàng hình tự sản xuất đầu tiên trước truyền thông tại một nhà máy của Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi ở tỉnh miền trung Aichi.

Chiếc máy bay chiến đấu này, được một liên danh gồm các công ty trong nước do Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi phát triển, sẽ trải qua các đợt thử nghiệm dưới mặt đất đầu tiên trước khi thực hiện chuyến bay thử vào giữa tháng 2 hoặc sau đó.

Theo kế hoạch, chiếc máy bay tàng hình nội địa đầu tiên của Nhật Bản sẽ bay từ sân bay Nagoya, ở gần nhà máy, tới căn cứ không quân Gifu của không quân Nhật Bản tại Kakamigahara thuộc tỉnh láng giềng Gifu.
ảnh 1Nguyên mẫu máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Nhật Bản được công bố hôm 28-1
Máy bay có chiều dài 14,2m, sải cánh rộng 9,1 và cao 4,5m. Được ứng dụng các công nghệ tàng hình, như lớp vỏ được làm bằng sợi carbon có thể giúp máy bay hấp thụ được sóng vô tuyến điện và do đó tránh bị radar phát hiện.

Theo Cơ quan mua sắm, công nghệ và hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản, việc phát triển nguyên mẫu máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên này được bắt đầu từ năm tài khoá 2009, với chi phí khoảng 39,4 tỉ yên (khoảng 331 triệu USD).

Cơ quan trên có kế hoạch sẽ đánh giá những dữ liệu thu được từ nguyên mẫu này và đến năm 2018 sẽ đưa ra quyết định xem có tự sản xuất hay tham gia vào dự án chế tạo chung với các nước khác để thay thế dòng máy bay chiến đấu F-2 đã cũ của không quân nước này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top