Nhật Bản chi tới 8 tỷ USD cho lực lượng đồn trú Mỹ

0 Đức Huy (Theo THX)

ANTĐ Ngày 22-1-2016, Nhật Bản và Mỹ đã ký kết một thỏa thuận quy định ngân sách chi cho việc duy trì quân đội Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản, theo đó, Tokyo sẽ phải chi tới 8 tỷ USD trong 5 năm tới cho mục đích này.

Phát biểu tại lễ ký kết, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định rằng: "Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Nhật Bản là không thể thiếu đối với an ninh của Nhật Bản và đối với hòa bình và an ninh trong khu vực".

Ngoại trưởng Kishida đưa ra dẫn chứng là tình hình an ninh trong khu vực ngày càng trở nên nghiêm trọng, sau khi Triều Tiên thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch vào hôm 6-1.
ảnh 1Đại sứ Mỹ Caroline Kennedy và Ngoại trưởng Fumio Kishida tại lễ ký hôm 22-1 tại Tokyo
Về phần mình, Đại sứ Mỹ tại Tokyo Caroline Kennedy cho biết tại lễ ký kết rằng, liên minh Mỹ-Nhật vẫn rất vững chắc. "Thỏa thuận này sẽ đảm bảo quân đội Mỹ vẫn sẽ duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu cao nhất và sự huấn luyện toàn diện nhất theo nghĩa vụ của chúng tôi được quy định trong hiệp ước đối với Nhật Bản", bà Kennedy nói.

Cuối năm ngoái, hai bên đạt được thỏa thuận về việc Nhật Bản sẽ tiếp tục cam kết tài chính của mình nhằm duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây ở mức hiện tại là 190 tỷ yên hàng năm (1,61 tỷ USD).

Theo thỏa thuận, trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ phải gánh vác khoản chi phí khoảng 946,5 tỷ yên (8,02 tỷ USD), cao hơn số tiền 933,2 tỷ yên trong 5 năm trước đó. Tuy nhiên, thỏa thuận này cần phải được quốc hội Nhật Bản thông qua trước khi thỏa thuận cũ hết hiệu lực vào cuối tháng 3-2016.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top