Nhật Bản chi hơn 4 tỷ USD nâng cấp năng lực phòng thủ tên lửa

0 Minh Thu (Theo The Dependentpost)
ANTD.VN -Nhật Bản sẽ chi 4,2 tỷ USD trong 30 năm tới để lắp đặt và vận hành hệ thống radar SSR của Mỹ để bảo vệ lãnh thổ và chống lại các mối đe dọa tên lửa.

ảnh 1

Hải quân Mỹ kiểm tra hệ thống radar của hệ thống Aegis trên tầu tuần dương

Hôm 30-7, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã công bố kế hoạch được xem là bước đi mới nhất của Nhật Bản nhằm nâng cao năng lực quân sự.

Trong đó, Công ty Lockheed Martin của Mỹ đã đề xuất xây dựng các radar cần thiết cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore mới trên mặt đất với chi phí khoảng 134 tỷ yên (1,21 tỷ USD) cho mỗi đơn vị, ông Onodera nói với các phóng viên.

Chi phí cho hệ thống radar này là hơn gấp đôi so với ước tính ban đầu, tờ Yomiuri Shimbun đưa tin.

Bộ Quốc phòng cho biết, chi phí kết hợp cho hai đơn vị cũng như chi phí bảo trì và vận hành trong 30 năm tới được ước tính là 466 tỷ yên (4,2 tỷ USD).

Chi phí này chưa bao gồm các khoản bổ sung liên quan đến hệ thống chưa được tính đến, bao gồm cả bệ phóng và tên lửa đánh chặn.

Bộ trưởng Onodera nói: “Năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo của Nhật Bản sẽ cải thiện đáng kể. Chi phí chưa được tổng hợp. Chúng tôi sẽ kiểm tra giá ở mọi cấp độ có thể”.

ảnh 2

Hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore

Radar SPY-6 của Raytheon và một phiên bản Radar kết nối mới LMLR của Longheed Martin đã cạnh tranh để có được hợp đồng với Nhật Bản, theo tờ The Japan Times. Một quan chức giấu tên cho biết LRDR đã được lựa chọn cho khả năng tìm kiếm và chi phí thấp hơn. Nhật Bản đặt mục tiêu có hệ thống này hoạt động vào năm 2023.

Địa điểm cân nhắc đặt 2 đơn vị Aegis Ashore là các khu vực huấn luyện của Lực lượng phòng vệ mặt đất của Nhật Bản tại các tỉnh Akita và Yamaguchi. Tuy nhiên, kế hoạch triển khai 2 đơn vị tên lửa này đã cấp phải sự phản đối của người dân vì họ cho rằng các hệ thống này có thể trở thành các mục tiêu tấn công khủng bố mới và sóng vô tuyến từ radar của hệ thống phòng thủ này có thể gây hại đến sức khỏe con người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top