Nhật Bản cân nhắc triển khai hệ thống chống tên lửa hành trình

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo tờ Asashi, chính quyền Nhật Bản đang cân nhắc việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không tích hợp (IAMD), không chỉ có khả năng đánh chặn được tên lửa đạn đạo mà cả các tên lửa hành trình.

Không như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình có thể bay ở tốc độ cao và sát mặt đất nên tránh được sự phát hiện của các hệ thống radar. Đây được cho là nỗ lực nhằm chống lại mối đe dọa đang lớn dần hơn từ phía Triều Tiên.

IAMD sẽ  bao gồm các tên lửa SM-6 mới, có khả năng đánh chặn máy bay không người lái, tên lửa hành trình. Nó được triển khai trên các tàu khu trục Aegis và phiên bản Aegis trên bộ. Nhật Bản có kế hoạch lắp đặt 2 hệ thống này tại vùng Yamaguchi và Akita.

Tuy nhiên, một vài quan chức Nhật Bản cũng lo ngại về sự hiệu quả của IAMD.

ảnh 1

Nhật Bản sẽ đề phòng cả các tên lửa hành trình

Thứ nhất, IAMD sẽ sử dụng dữ liệu từ các máy bay cảnh báo sớm của Mỹ, điều sẽ vi phạm điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản, trong đó, cầm quốc gia này sử dụng vũ lực tích hợp với các nước khác. Ngoài ra, các tên lửa hành trình trên thế giới hiện nay ngày càng trở nên hiện đại và việc triển khai IAMD yêu cầu một khoản ngân sách lớn.

Vào hồi đầu năm 2017, Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Shinzo Abe đã hứa sẽ thay đổi điều 9 của hiến pháp, từng hạn chế nghiêm khắc hoạt động sử dụng vũ lực của Nhật Bản.

Nhật Bản hiện đang là nước có ngân sách quân sự lớn thứ 8 trên thế giới với khoảng 250.000 quân nhân cùng lực lượng hải quân hiện đại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top