Nhật Bản - Anh phát triển tên lửa không đối không cho F-35

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Chính quyền Nhật Bản và Anh chuẩn bị cùng nhau phát triển một loại tên lửa hiện đại cho máy bay chiến đấu, điều là minh chứng cho thấy 2 nước đang có nhiều nỗ lực nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác quốc phòng.

Nhật Bản và Anh sẽ cùng nhau phát triển loại tên lửa không đối không mới vào cuối năm 2017 nhằm trang bị  nó trên các máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-35. Những mẫu tiêm kích này sẽ được Anh triển khai lên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trong khi Nhật thì dùng nó để tuần tra các vùng biển đang có tranh chấp với Trung Quốc.

Mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Nhật Bản- Anh trở nên khăng khít hơn từ tháng 1-2016 khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon gặp người đồng cấp của Nhật Bản, Đại tướng Nakatani.

ảnh 1

Tên lửa do Nhật Bản và Anh phát triển sẽ sử dụng trên tiêm kích F-35

Gọi Nhật Bản là đồng minh thân cận nhất của Anh tại châu Á, ông Fallon đã tuyên bố một chương trình tập trận chung, cho phép sử dụng chung căn cứ quân sự, chia sẻ thông tin tình báo, trao đổi lực lượng cũng như cùng nhau tham gia vào các dự án hợp tác phát triển vũ khí.

Gần đây, Tư lện hải quân Anh, ông Philip Jones cũng mới hé lộ tham vọng của lực lượng này, trong đó bao gồm đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động bảo vệ an ninh cho các vùng biển quốc tế tại châu Á.

Các diễn biến này đến đúng lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang tăng cao về vấn đề tranh chấp chủ quyển cũng như việc giải quyết hậu quả của Thế chiến II.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top