Ngừng tập trận Hàn Quốc-Mỹ có nguy cơ làm suy yếu khả năng răn đe Triều Tiên?

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Giới chức Mỹ và Hàn Quốc đang hy vọng việc ngừng một cuộc tập trận chung quy mô lớn sẽ giúp thúc đẩy các cuộc thương lượng hạt nhân với Triều Tiên. Trong khi đó, các nhà phân tích lại cho rằng đây là một canh bạc liều lĩnh có khả năng làm bùng phát cuộc khủng khoảng an ninh nghiêm trọng nếu đàm phán thất bại và các đồng minh buộc phải nối lại các cuộc tập trận này thì điều này sẽ càng chọc giận Triều Tiên. 

Lầu Năm Góc hôm 18-6 chính thức thông báo ngừng cuộc tập trận mang tên Người bảo vệ Tự do Ulchi (UFG) dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới. Hàn Quốc cũng đồng thời khẳng định việc ngừng cuộc tập trận này. 

ảnh 1

Mỹ-Hàn Quốc ngừng tập trận để đảm bảo Triều Tiên thực hiện cảm kết phi hạt nhân 

Nhà bình luận quân sự Hàn Quốc Lee Illwoo nhận định: "Việc ngừng tập trận một lần là nguy hiểm vì nó tạo ra lỗ hổng trong an ninh quốc gia của chúng tôi. Tuy nhiên, việc nối lại các cuộc tập trận sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng an ninh lớn hơn do Triều Tiên sẽ có hành động phản kháng quá khích hơn". 

Các chuyên gia khác cũng nhất trí rằng quyết định này sẽ làm suy yếu, ít nhất là tạm thời, vị thế phòng thủ của các đồng minh Hàn Quốc-Mỹ trước Triều Tiên và tạo ra khoảng trống trong năng lực răn đe phối hợp của hai nước. 

Các chuyên gia cho rằng Hàn Quốc và Mỹ cần tổ chức các cuộc tập trận định kỳ để tạo điều kiện cho các chỉ huy của hai nước phối hợp nhịp nhàng trong những tình huống khủng hoảng và ứng phó với những mối đe dọa quân sự ngày càng phức tạp của Triều Tiên, cũng như các yếu tố khác như những thay đổi trong việc triển khai các thiết bị chiến lược của Mỹ. 

Việc ngừng tập trận này có khả năng là động thái nhượng bộ duy nhất mà Tổng thống Trump có thể cung cấp cho ông Kim Jong-un vào thời điểm nhà lãnh đạo trẻ tuổi này vẫn mập mờ về cam kết hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên". 

Trong khi đó, các yêu sách khác của Bình Nhưỡng như nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế, thiết lập các quan hệ ngoại giao với Mỹ, giảm bớt số lượng binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc đều là những nhượng bộ lớn hơn có khả năng sẽ không được Mỹ đáp ứng nếu không có các bước đi cụ thể của Triều Tiên hướng tới phi hạt nhân hóa. Chuyên gia Yang Uk trên Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc nói: "Tổng thống Trump hiện không có nhiều quân bài đàm phán”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top