Nghi vấn phi công Mỹ thiệt mạng khi đang thử nghiệm máy bay Nga

0 Đặng Vũ (Theo PM)
ANTD.VN - Vào hôm 5-9, một chiếc máy bay của không quân Mỹ đã gặp nạn tại khu thử nghiệm bang Nevada, khiến phi công thiệt mạng. Một tuần sau đó, giới chức Mỹ từ chối tiết lộ loại máy bay trong vụ tai nạn này, điều khiến nhiều người nảy sinh ra nhiều đồn đoán về mẫu máy bay bí mật.  

Phi công trong vụ tai nạn này là Trung tá Eric Schultz, chỉ huy đội thử nghiệm và đánh giá máy bay nước ngoài. Do đó, sự giải thích hợp lí nhất là Schultz đang bay thử một loại máy bay của nước ngoài ở thời điểm xảy ra tai nạn.

Nhóm đánh giá và thử nghiệm số 53, đồn trú tại căn cứ Nellis, bang Nevada, là đơn vị thường xuyên bay thử các mẫu máy bay của nước ngoài. Thông cáo chính thức của quân đội Mỹ đã thừa nhận rằng, chiếc máy bay gặp nạn thuộc Bộ chỉ huy các thiết bị quân sự Mỹ, lực lượng đang quản lí Nhóm đánh giá và thử nghiệm số 53 nói trên.

Đơn vị này cũng được cho là đang sở hữu rất nhiều máy bay do Nga chế tạo như MiG-29 hay các tiêm kích của nhà sản xuất Sukhoi. Ví dụ như chiếc Su-27 từng được phát hiện đang bay gần trung tâm thử nghiệm của Mỹ ở Nevada vào hồi tháng 1 vừa qua.

ảnh 1

Chiếc máy bay vừa gặp nạn tại Mỹ có thể có nguồn gốc từ Nga

Loại máy bay gặp nạn vẫn chưa được tiết lộ, mặc dù nó có thể là Su-27 hoặc Su-30, các tiêm kích mà Nga đã bán rất nhiều cho các nước trung lập hoặc đồng minh của Mỹ. Việc đánh giá máy bay Nga là việc làm ưu tiên trong quân đội Mỹ trong thời gian qua, nhất là khi căng thẳng trong quan hệ 2 nước đang leo thang với vô vàn xích mích xảy ra tại Syria hay vùng Baltic.

Vụ rơi máy bay tại Nevada trên còn trở nên bí ẩn bởi thực tế rằng, phi công Schultz là một người rất có kinh nghiệm trong cả việc điều khiển và sửa chữa máy bay. Anh này từng lái F-15E tham chiến tại Afghanistan, bay thử nghiệm F-35 và có tổng cộng 2.000 giờ bay trong suốt sự nghiệp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top