Nga xác nhận vệ tinh theo dõi tên lửa của Mỹ bay qua Ukraine lúc MH17 bị rơi

3 Thùy Linh (Theo Chinanews)
ANTĐ Nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga xác nhận, vệ tinh giám sát tên lửa của Mỹ đã bay qua Ukraine, trùng thời điểm chiếc Boeing 777, thuộc chuyến bay MH17 của Malaysia bị bắn rơi.

Trang mạng Chinanews ngày 22/7 dẫn nguồn tin trên trang web của Đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga” cho biết, một quan chức quân sự cao cấp Bộ quốc phòng Nga xác nhận, thời gian máy bay MH17 bị rơi trùng với thời gian vệ tinh giám sát của Mỹ bay qua lãnh thổ Ukraine.

Theo các chuyên gia xác định, máy bay bị bắn hạ bởi 1 quả tên lửa phòng không Buk hoặc SA-11 và cáo buộc Nga hoặc lực lượng dân quân miền đông Ukraine đã phóng quả tên lửa này. Ngược lại Nga cũng cáo buộc chính phòng không hoặc không quân Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay này.

Trong bối cảnh tranh cãi giữa các bên đang ngày càng gay gắt, các bức ảnh của vệ tinh phát hiện, theo dõi đường bay của tên lửa là rất quan trọng. Vì vậy, quan chức quân sự cao cấp Nga, tướng Andrei Kartapolov đã yêu cầu Mỹ cung cấp các hình ảnh vệ tinh cho truyền thông quốc tế để tiến hành điều tra nghiên cứu.

ảnh 1
Hiện trường vụ máy bay rơi

Vị quan chức này cho hay: “Theo tính toán của chúng tôi, trong khoảng thời gian từ 17h06 phút đến 17h21 phút - giờ Moscow, vệ tinh phát hiện và theo dõi quỹ đạo tên lửa của Mỹ đã bay qua không phận Đông Nam của Ukraine”. Ông yêu cầu Mỹ khẩn trương cung cấp các hình ảnh vệ tinh cho thông tấn quốc tế để làm bằng chứng điều tra nghiên cứu.

Ngày 17-7 (theo giờ địa phương), chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines khởi hành từ Amsterdam - Hà Lan đến Kuala Lumpur - Malaysia đã bị bắn hạ và rơi xuống địa phận tỉnh Donetsk, phía Đông Ukraine. Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay đều thiệt mạng.

Giới quan chức Ukraine cáo buộc lực lượng dân quân của “Nước Cộng hoà nhân dân Donetsk” gây ra "thảm họa" hàng không kinh hoàng này, nhưng họ và cả Nga đã phản pháo cho rằng lực lượng dân quân không có vũ khí nào có thể bắn rơi được máy bay đang bay ở độ cao tầm 10.000m, mà vũ khí đó chỉ có ở trong biên chế quân đội Ukraine.

bình luận(3 bình luận)

20x20Lê Hùng

Nga quá biết ai đã bắn hạ máy bay, họ đã tuyên bố rằng hãy để việc điều tra khách quan của Tổ chức hàng không quốc tế kết luận.Bạn nên nhớ hai quả tên lửa bắn ở Địa Trung Hải khi tình hình Syry căng thẳng năm ngoái chỉ trong vài phút Nga đã xác định được chính xác tọa độ buộc đối phương phải thừa nhận.Nga giống Hoa kỳ có hệ thống vệ tinh quân sự theo dõi toàn cầu 24/24, ngoài ra với quan điểm phòng thủ là chính, Nga có hệ thống radda cảnh báo sớm với tầm phát hiện tới 6000km mọi vật thể bay.

20x20nguyenxuanhoang

Mọi cáo buộc được đưa ra công khai của phía nước Nga liệu phía Hoa Kỳ có dám công khai như nước Nga không để nói rằng những lời cáo buộc của Hoa Kỳ với nước Nga là chuẩn xác?...

20x20echngoidaygieng

nga phát hiện vệ tinh mỹ bay qua địa điểm lúc MH 17 rơi chứng tỏ nga sẽ biết AI LA KE BAN ROI MH17

Cùng chuyên mục
Top