Nga vẫn phải mua động cơ trực thăng của Ukraine

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo giám đốc tập đoàn Rostec, ông Sergei Chemezov, Nga sẽ tiếp tục mua các động cơ do Ukraine sản xuất cho trực thăng của mình tuy nhiên, đang lên kế hoạch thay thế toàn bộ bằng sản phẩm các nội địa trong tương lai gần.   

Vào năm 2015, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kí sắc lệnh cấm hợp tác quân sự và kĩ thuật với Nga do quan hệ ngoại giao giữa 2 nước xấu đi nghiêm trọng. Trước khi có quyết định này, hãng Motor-Sich của Ukraine từng là nhà cung cấp động cơ chính cho máy bay trực thăng Nga.

 “Chúng tôi sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của bộ quốc phòng, động cơ VK-2500 mới đang được sản xuất bởi nhà máy của Kamov ở St. Petersburg. Đối với các loại máy bay dân sự và những mẫu chuyên dùng cho xuất khẩu, chúng tôi vẫn phải mua từ Ukraine, tuy nhiên, điều này sẽ nhanh chóng bị thay thế bằng các sản phẩm nội địa”, ông Chemezov cho hay.

ảnh 1

Trực thăng Nga sẽ dần thay thế toàn bộ động cơ từ Ukraine bằng sản phẩm nội địa

Sự thay thế sản phẩm nhập khẩu cho nền kinh tế Nga đã là chính sách quan trọng kể từ giữa năm 2014 do Moscow phải ứng chịu nhiều lệnh trừng phạt từ phương Tây vào ngành năng lượng, quốc phòng và tài chính.

Ông Chemezov khẳng định rằng, 70% linh kiện cho sản xuất vũ khí đã được Nga chế tạo nội địa. Trong thời gian tới, ngành công nghiệp động cơ máy bay Nga sẽ mở rộng quy mô sản xuất để thay thế toàn bộ sản phẩm tương tự phải nhập khẩu từ Ukraine, Mỹ và châu Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top