Nga vẫn bắt kịp khả năng quân sự của Mỹ, NATO

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Các biện pháp của Bộ Quốc phòng Nga nhằm phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược và khả năng chiến đấu của binh lính thông thường sẽ khiến cho Mỹ và NATO không thể có được sức mạnh áp đảo với Nga, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Geraimov cho biết vào hôm 30-1.

“Ưu tiên của lực lượng vũ trang Nga là cải thiện chất lượng của lực lượng hạt nhân chiến lược”, ông Gerasimov cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết, ngân sách quốc phòng và mức độ hiện đại hoá của Nga trong thập kỉ qua là một mối đe doạ lớn với Mỹ.

ảnh 1Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Geraimov

“Thái độ này nhằm giữ lực lượng hạt nhân chiến lược ở trong điều kiện sẵn sàng chiến đấu cao và cải thiện khả năng phản ứng của các binh lính thông thường, điều sẽ khiến Mỹ và NATO không thể có bất kì lợi thế nào trước Nga. Trong năm nay, 4 trung đoàn tên lửa sẽ được trang bị nhiều hệ thống tên lửa mới nằm trong lực lượng tên lửa chiến lược”, ông Gerasimov nhấn mạnh.

Vào cuối tháng 12-2014, ông Gerasimov cũng khẳng định rằng việc xây dựng lực lượng hạt nhân của Nga là một nhiệm vụ quan trọng cho năm 2015.

Theo số liệu mới nhất của World Bank, chi tiêu quân sự của Nga đang tăng ở mức lớn hơn Mỹ trong 4 năm qua. Nếu Mỹ đang dành 3,8% GDP cho quốc phòng thì con số này của Nga là 4,2%.

Theo Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, việc Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã khiến Nga phải tìm biện pháp chống trả. Ông Gerasimov nhấn mạnh rằng hành động của Mỹ là hoàn toàn vi phạm hiệp ước INF giữa Nga và Mỹ cấm phát triển và thử các loại tên lửa hạt nhân tầm trung.

Theo kế hoạch của NATO, các radar và hệ thống tên lửa đánh chặn sẽ được đặt ở một vài nước NATO. Lá chắn này sẽ được tăng cường sức mạnh bằng lực lượng hải quân. Ở châu Âu, Mỹ có kế hoạch trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo trên bờ Aegis ở Romania vào năm nay và một hệ thống tương tự ở Ba Lan vào năm 2018.

Nga đã liên tiếp kêu gọi các tổ chức quốc tế về sự nguy hiểm của việc Mỹ mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa ra khắp thế giới.

Lực lượng vũ trang Nga sẽ chuẩn bị kế hoạch quốc phòng cho năm 2016 – 2020 và trình lên Tổng thống Putin vào tháng 12, ông Gerasimov cho hay.

Trong bài phát biểu của mình, ông Gerasimov cũng nói về các mối đe doạ và thách thức đối với an ninh Nga, bao gồm cả các yếu tố phi quân sự như việc phương Tây sử dụng biện pháp kinh tế và chính trị để tạo sức ép lên Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top