Nga và Syria chuẩn bị tổng phản công, tái chiếm tỉnh Aleppo

0 Hoàng Vân (Theo Russia Insider)

ANTĐ Hãng tin Ria Novostia (Nga) cho biết, Moscow đang tăng cường triển khai thêm các trực thăng tấn công Ka-52 tối tân, và những hệ thống tác chiến điện tử tinh vi, phối hợp cùng với quân đội Syria chuẩn bị đợt phản công lớn, quyết đánh chiếm toàn bộ thành phố chiến lược Aleppo.

ảnh 1Trực thăng tấn công Kamov Ka-52 của Nga

Chiến trường Syria vẫn hết sức khốc liệt và căng thẳng, lực lượng khủng bố IS và các nhóm phiến quân khác ngày càng bị dồn vào chân tường, do phải đối mặt với những đòn không kích sấm sét từ lực lượng không quân Nga và các cuộc tiến công mãnh liệt dưới mặt đất của quân đội Syria.
Thành phố Aleppo hiện đang là khu vực tranh giành quyết liệt giữa quân đội chính phủ Syria - hiện đang kiểm soát nửa phía tây, và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện kiểm soát phần phía đông thành phố. 

Ngoài ra, còn có một số nhóm phiến quân khác và chi nhánh Al-Qaeda tại Syria là al-Nusra Front (Mặt trận al-Nusra) đang chiếm cứ khu vực phía tây Aleppo. Hiện nay, đang có dấu hiệu cho thấy, nhiều nhóm phiến quân khác cũng sẽ dồn về, tập trung cố thủ tại thành phố này.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ hỏa lực từ các đợt không kích của không quân Nga và sự dũng mãnh của các tay súng Hezbollah - Lebanon, cùng với các nhóm dân quân Shia ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad, quân chính phủ Syria đang dần tiến về phía nam và đông nam thành phố Aleppo.

Tư lệnh một lực lượng thân chính phủ Syria cho biết, hiện lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad đang chuẩn bị tổng tấn công vào các lực lượng khủng bố để giải phóng Aleppo. Đây sẽ là chiến dịch quân sự lớn nhất của quân đội nước này, kể từ khi cuộc nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011.

Trong khi quân đội Syria đang đóng vai trò chủ chốt trong cuộc tổng phản công dưới mặt đất, không quân Nga cũng vừa điều động sang Syria các trực thăng tấn công Ka-52 tối tân và những hệ thống tác chiến điện tử tinh vi, nhằm tăng cường khả năng hỗ trợ hỏa lực từ trên không.

Trong chiến dịch lần này, quân đội Nga sẽ sử dụng nhiều loại trực thăng tấn công đầy uy lực như Ka-52, Mi-24, Mi-28, Mi-35..., để bảo vệ lực lượng không quân của mình, hiện đang triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim-Latakia, cũng như thực hiện các nhiệm vụ tấn công mặt đất, tìm kiếm, cứu hộ.

Việc lần đầu tiên triển khai các trực thăng tấn công Kamov Ka-52 cũng sẽ là cơ hội để Nga thử nghiệm các công nghệ trinh sát và tác chiến điện tử tiên tiến nhất, ví dụ như hệ thống tác chiến điện tử mới Vitebsk - một sản phẩm của Tập đoàn công nghệ KRET.

Theo nhà sản xuất, hệ thống Vitebsk có thể bảo vệ máy bay trước các vũ khí phòng không trong phạm vi hàng trăm km, xác định hệ thống nào đang ngắm bắn máy bay và có biện pháp đối phó hữu hiệu trước các hệ thống tên lửa phòng không vác vai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top