Nga: Ukraine tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự ở Donbass

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 13-2 dẫn lời ông Vladimir Gryzlov - Người đại diện của Nga ở Nhóm tiếp xúc ba bên nói rằng, Ukraine đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở Donbass, do đó vi phạm các thỏa thuận.

ảnh 1

Đại sứ Nga ở Nhóm tiếp xúc ba bên, ông Vladimir Gryzlov

"Nhóm tiếp xúc ba bên về Donbass đã thảo luận về các vi phạm ngừng bắn liên tục của các lực lượng Ukraine. Cần lưu ý rằng, lực lượng vũ trang Kiev đang củng cố các vị trí quân sự ở khu vực phía Nam dọc theo đường tiếp xúc, cụ thể là gần Zolotoye và Petrovskoye. Tôi nghĩ, cách đây gần 2 năm, quân nhân và vũ khí đã được ‘thảnh thơi’ ở những khu vực đó, nhưng sau đó, lực lượng vũ trang Ukraine đã vi phạm thỏa thuận", ông Gryzlov nói sau cuộc họp thường kỳ của Nhóm tiếp xúc ba bên về tìm kiếm hòa bình ở miền đông nam Ukraine hôm 13-2-2019.

Đặc phái viên Nga chỉ ra rằng, lực lượng thân Kiev đã tăng cường pháo kích ở Donbass sau sự luân chuyển binh sĩ trong các đơn vị quân đội.

"Những người tham gia cuộc họp yêu cầu Kiev tăng cường trách nhiệm dọc theo đường tiếp xúc", ông Gryzlov nhấn mạnh.

Một thỏa thuận khung về việc ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi tiền tuyến ở Donbass đã được Ukraine, Nga, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và các nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk ký kết vào tháng 9-2016.

Theo thỏa thuận, các khu vực an ninh sẽ được thiết lập tại ba khu vực dọc theo đường tiếp xúc, cụ thể là gần Petrovskoye, Zolotoye và Stanitsa Luganskaya.

Thỏa thuận yêu cầu rút các lực lượng khỏi đường tiếp xúc để thiết lập các khu vực an ninh rộng ít nhất 2 km và sâu 2 km.

Tuy nhiên, việc ngừng bắn bị vi phạm thường xuyên và tất cả những tuyên bố về nỗ lực rút vũ khí hạng nặng ra khỏi tiền tuyến đều thất bại, vì các bên tham chiến đều nhanh chóng đưa vũ khí lại chiến trường khi nổ ra mỗi cuộc đụng độ mới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top