Nga tuyên bố sẽ tự đóng tàu và sẵn sàng nhận tiền bồi thường tàu Mistral

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 9-12, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, nước này sẽ không dựa vào các hợp đồng với nước ngoài để phát triển hạm đội hải quân của mình mà sẽ tự đóng ở trong nước.

“Chúng tôi sẽ tự xây dựng hạm đội tàu chiến của mình và chỉ chế tạo chúng ở trong nước”, vị phó thủ tướng phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết trong một bài viết trên tài khoản các nhân Twitter.

Trước đó, hôm 4-12, ông Rogozin cũng cho rằng, nước này sẽ ngừng mua các trang thiết bị quân sự thành phẩm của nước ngoài vì cho rằng đó là “sự bất lợi của việc phụ thuộc công nghệ” vào các nước khác.

Trong một tuyên bố, ông Rogozin khẳng định rằng: “Chúng tôi sẽ không mua các trang thiết bị quân sự thành phẩm từ nước ngoài nữa. Thương vụ tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral là một bài học tốt để khẳng định quan điểm của chúng tôi”.
ảnh 1Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

“Nếu bạn cần đảm bảo an ninh của chính mình, khi đó bạn nên mua công nghệ và tự chế tạo chúng ở trong nước. Và những rắc rối trong hợp đồng tàu Mistral đã cho thấy rõ sự bất lợi của việc phụ thuộc về kỹ thuật từ các nước khác”, ông Rogozin cho biết thêm.

Trong khi đó, ngày 8-12, trợ lý chính sách đối ngoại Tổng thống Nga Yuri Ushakov, đã nói rõ quan điểm của Moscow về hợp đồng bàn giao các tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral là Nga sẵn sàng nhận những chiếc tàu này hoặc Pháp có thể hoàn trả lại số tiền mà Nga đã chi cho hợp đồng.

Ông Ushakov cho rằng, tại cuộc gặp bất ngờ vừa diễn ra giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande, chủ đề này đã không được đề cập đến.

"Ông Hollande đã không nêu vấn đề đó, và phía chúng tôi thậm chí cũng không muốn đưa vấn đề này ra. Tuy nhiên, Tổng thống Putin lưu ý rằng chúng tôi cần bình tĩnh chấp nhận tình hình và về nguyên tắc, chúng tôi sẽ tiếp nhận cả hai phương án lựa chọn: hoặc tàu Mistral hoặc tiền bồi thường”, phụ tá tổng thống Nga Ushakov nói.

Những tuyên bố trên được đưa ra 2 tuần sau khi Tổng thống Hollande cho rằng sẽ đình chỉ vô thời hạn việc bàn giao các tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho Nga với viện dẫn là do tình hình ở Ukraine chưa được giải quyết.

Tháng 6-2011, Nga và Pháp đã ký kết một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro (1,5 tỷ USD) về việc bàn giao 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho hải quân Nga. Chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok dự kiến sẽ được bàn giao cho Nga vào cuối năm 2014. Chiếc tàu thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao trong năm 2015. Tuy nhiên, việc bàn giao vẫn chưa được thực hiện. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top