Nga tuyên bố phát triển hệ thống phòng không giống THAAD và GMD của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Tass)
ANTĐ   Nga đang phát triển hệ thống phòng không giống với hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo THAAD và GMD của Mỹ, giám đốc thiết kế của tập đoàn sản xuất vũ khí Almaz-Antei, ông Pavel Sozinov tiết lộ vào hôm 8-12.

“Nga đang nghiên cứu và phát triển một hệ thống phòng không gần giống với khẩu đội tên lửa THAAD của Mỹ, được sử dụng để  đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm trung và cả những tên lửa liên lục địa mang nhiều đầu đạn. Vũ khí mới này sẽ sớm được quân đội Nga đưa vào phóng thử”, ông Sozinov cho hay.

ảnh 1Hệ thống phòng không THAAD của Mỹ

Ngoài ra, Nga cũng tạo ra một vũ khí tương tự hệ thống phòng không GMD có trang bị tên lửa đánh chặn phóng cố định từ mặt đất.

“Một phiên bản phóng tên lửa lưu động của hệ thống này cũng đang được phát triển. Phiên bản này sẽ có một vài thông số khác với hệ thống cố định. Theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng, chúng tôi đang tìm cách tăng độ chính xác cho tên lửa. Các kĩ sư đều đẩy nhanh quá trình nghiên cứu nguyên mẫu của các hệ thống tên lửa này. Theo kế hoạch, nó có thể đi vào phục vụ trong quân đội trong tương lai gần”, ông Sozinov cho hay.
Hệ thống phòng không THAAD của Mỹ được thiết kế để để bảo vệ các lực lượng quân đội của Mỹ, đồng minh, cũng như các thành phố lớn và trang thiết bị, vũ khí quân sự. Các tên lửa của THAAD sẽ đánh chặn đầu đạn tấn công trong giai đoạn cuối của quỹ đạo bay, chỉ một vài phút trước khi nó bay đến mục tiêu. Mỹ từng có ý định triển khai hệ thống này đến Hàn Quốc, tuy nhiên vấp phải sự phản đối của các nước làng giềng trong khu vực. Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo điều này có thể tạo ra một sự chạy đua vũ trang trong khu vực.

Hệ thống GMD chuyên đánh chặn các loại tên lửa liên lục địa ở kì giữa của quỹ đạo bay. Đây là một hệ thống đánh chặn tên lửa cố định hiện đang được triển khai ở duyên hải phía tây nước Mỹ như Alaska hay California.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top