Nga tuyên bố hải quân không yếu đi nếu không có tàu Mistral

0 Đức Hùng (Theo Sputnik/Itar-tass)
ANTĐ Ngày 23-12, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố, đối với nước Nga, việc nhận lại tiền đã thanh toán cho 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của Pháp sẽ tốt hơn là chờ hợp đồng được tôn trọng, vì không có các tàu này, hải quân Nga không yếu đi.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Argumenty i Fakty, ông Rogozin cho rằng: “Những gì Pháp có thể làm với những chiếc tàu này tiếp theo, nếu họ từ chối bàn giao cho chúng tôi là sự đồn đoán của mọi người, nhưng chắc chắn sẽ không khiến chúng tôi bận tâm. Chúng tôi muốn cả hai trường hợp hoặc nhận tàu hoặc nhận tiền đều được; nhưng theo quan điểm của tôi, nhận tiền tốt hơn”.

Ông giải thích rằng, khi hải quân Nga đặt mua những chiếc tàu sân bay chở trực thăng này (dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov), chúng tôi có thể thiếu những kỹ năng nhất định, chẳng hạn như bí quyết lắp ráp những khối lớn.

“Tuy nhiên, khi Nga kết thúc công việc theo hợp đồng bàn giao chiếc tàu sân bay Vikramaditya cho hải quân Ấn Độ vào ngày 16-11-2013, chúng tôi đã chứng tỏ với mọi người, kể cả với chính chúng tôi, rằng chúng tôi đã có đủ trình độ lắp ráp các khối lớn như vậy” ông cho biết thêm.
ảnh 1Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp đóng cho Nga

“Là người chịu trách nhiệm về vấn đề kỹ thuật, tôi có thể nói rằng, chúng tôi sẽ không bị ảnh hưởng gì nếu không có các tàu Mistral”, ông nói và cho biết thêm rằng, Pháp chắc chắn sẽ phải hoàn trả đồng tiền cuối cùng cho Nga, cùng với các khoản tiền phạt và bồi thường.

Trong khi đó, cùng ngày chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov cũng tuyên bố rằng, năng lực quốc phòng của Nga sẽ không bị ảnh hưởng, nếu Pháp không bàn giao các tàu sân bay chở trực thăng Mistral cho Nga.

“Cả hai tình huống đều thích hợp với chúng tôi: hoặc là nhận tàu hoặc là nhận tiền. Tôi có thể thành thật nói rằng không có các tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral, khả năng phòng thủ của đất nước chúng tôi cũng sẽ không bị ảnh hưởng gì”, ông Ivanov nói.

Theo hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro (1,5 tỷ USD) được ký kết tháng 6-2011, Pháp có nghĩa vụ bàn giao 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho hải quân Nga. Chiếc đầu tiên mang tên Vladivostok dự kiến sẽ được bàn giao cho Nga vào cuối năm 2014. Chiếc tàu thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao trong năm 2015.

Tuy nhiên, đến nay, việc bàn giao vẫn chưa được thực hiện. Hôm 25-11, Tổng thống Pháp Francois Hollande còn tuyên bố đình chỉ vô thời hạn việc bàn giao chiếc tàu này cho Nga, viện dẫn lý do tình hình bất ổn tại Ukraine đã dẫn đến quyết định này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top