Nga từng dập tắt “cơn khát” Tu-160 Blackjack của Trung Quốc

1 Đức Sơn (Theo Mạng tổng hợp CNQP Nga)
ANTĐ Mạng tổng hợp công nghiệp quốc phòng Nga đã viện dẫn nguồn tin từ Trang mạng Iras của Iran cho rằng, do mất uy tín trong lĩnh vực xâm phạm sở hữu trí tuệ, Trung Quốc đã đẩy quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga lâm vào khủng hoảng.

Hiện nay, Trung Quốc vẫn đang hi vọng mua được của Nga 30 chiếc máy bay vận tải Il-76, 8 chiếc máy bay tiếp dầu Il-78 và 60 chiếc máy bay vận tải thế hệ mới Il-476. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng muốn mua máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35, tàu ngầm AIP lớp “Lada”, tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 “Oniks” và các loại vũ khí trang bị thế hệ mới.

Tuy nhiên, hiện nay Nga bắt đầu hạn chế bán cho Trung Quốc trang bị kỹ thuật quân sự tiên tiến nhất. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ vấn đề Trung Quốc liên tục xâm phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của Nga khi tiến hành nhái các trang bị vũ khí Nga như Su-27 (J-11), Su-30MK2 (J-16), S-300 (HQ-9)….

Bài báo cho biết, do Trung Quốc đã đánh mất lòng tin nên Nga đã bán vũ khí hiện đại nhất cho đối thủ cạnh tranh với Trung Quốc là Ấn Độ và Việt Nam, thậm chí là cả Algieri mà từ chối bán những trang bị vũ khí quân sự này cho Trung Quốc, ví dụ như tên lửa hành trình đối đất được mệnh danh là sát thủ tàu sân bay 3M-14E trên tàu ngầm Kilo.

ảnh 1
Trung Quốc đã từng gạ mua máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack của Nga

Hiện nay chuyên gia Nga đang giúp Ấn Độ nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 là FGFA dựa trên phiên bản Sukhoi PAK FA T-50 của Nga, còn Trung Quốc không nhận được sự giúp đỡ nào để nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 5 là J-20..

Không những thế, trong khi Trung Quốc vật nài muốn mua mà chưa được thì Nga còn “gạ gẫm” Ấn Độ mua máy bay chiến đấu Su-35, MiG-35, tàu ngầm Lada và tên lửa chống hạm tiên tiến P-800 “Oniks”. Ngoài ra, Nga còn bán tiêm kích hạm Mig-29K cho Ấn Độ và giúp họ nâng cấp các loại máy bay mua từ Nga

Trang mạng này còn đưa ra một thông tin gây chấn động là ngoài máy bay ném bom Tu-22M3, Trung Quốc đã từng ngỏ ý muốn mua máy bay ném bom chiến lược được mệnh danh là “Thiên nga trắng” Tu-160 Blackjack, được trang bị tên lửa hành trình đối đất tầm siêu xa, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Kh-101 và Kh-102 nhưng phía Nga đã cự tuyệt mong muốn của Trung Quốc.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Tiến Công

Hoan hô Nga !

Cùng chuyên mục
Top