Nga tung bằng chứng Bỉ không kích vào dân thường tại Aleppo

1 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Nga vừa tung bằng chứng cho thấy 2 máy bay chiến đấu của Bỉ đã cất cánh từ căn cứ không quân ở Jordan để tấn công một ngôi làng tại Aleppo và giết chết ít nhất 6 dân thường. Tuy nhiên, hiện chính quyền Bỉ phủ nhận thực hiện bất kì vụ tấn công nào. 

“Những thông tin chi tiết về hoạt động của chiến đấu cơ F-16 Bỉ tại Syria sẽ được chuyển tới chính quyền nước này qua các kênh ngoại giao và quân sự. Tất cả các loại máy bay đều có tín hiệu radar đặc thù. 2 chiếc F-16 của Bỉ đã cất cánh từ căn cứ Muwaffaq Salti ở Jordan và tấn công làng Hassadjiek vào lúc 0h35’ ngày 18-10. Hai máy bay này còn được tiếp nhiên liệu tại Deir ez-Zor bởi một chiếc KC-135”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov trích dẫn dữ liệu radar cho hay.

ảnh 1

Nga khẳng định máy bay Bỉ đã không kích vào dân thường tại Aleppo

Một lần tiếp nhiên liệu khác diễn ra một giờ sau khi ngôi làng bị không kích. Máy bay Bỉ tiếp tục tuần tra thành phố Azaz miền tây bắc Syria rồi bay về phía Iraq, ra khỏi không phận Syria vào lúc 4h25’ ngày 18-10 (giờ địa phương). 

Theo ông Konashenkov, liên quân Mỹ không hề thông báo về hoạt động của các máy bay Bỉ, điều vi phạm quy định thống nhất song phương, tuy nhiên khẳng định rằng, radar của Nga và Syria có thể phát hiện ra tất cả.

Bỉ hiện phủ nhận việc tiến hành bất kì vụ không kích nào vào thời điểm xảy ra vụ việc khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Hiện Bộ Ngoại giao Bỉ đã triệu tập đại sứ Nga ở Brussels để phản đối lời cáo buộc này. Bỉ đang có 6 chiến đấu cơ tham gia liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Dd

Qua tinh vi

Cùng chuyên mục
Top