Nga từ chối bán máy bay ném bom siêu thanh Tu-22 cho Trung Quốc

0 Đức Hùng (Theo Wantchinatimes)
ANTĐ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc và Wantchinatimes của Đài Loan dẫn lời một nhà phân tích thuộc tạp chí quan sát quân sự của Nga hôm 3-1 cho biết, gần đây, Moscow đã bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc mua máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-22 để thay thế các máy bay ném bom H-6 từ thời Chiến tranh lạnh của họ.

Trung Quốc hiện đang vận hành khoảng 100 chiếc máy bay ném bom H-6 được phát triển dựa vào dòng máy bay ném bom chiến lược Tu-16 từ thời Liên Xô mua của Nga vào năm 1958 theo một thỏa thuận cấp phép sản xuất. Chiếc H-6, Tu-16 phiên bản Trung Quốc, đầu tiên đã cất cánh vào năm 1959.

To lớn và chậm chạp, các máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc, do Tập đoàn công nghiệp máy bay Tây An chế tạo, là một mục tiêu tương đối dễ dàng đối với các hệ thống phòng không của Mỹ và Nga.

Phiên bản nâng cấp mới nhất của máy bay ném bom chiến lược H-6 là H-6k được Tập đoàn công nghiệp máy bay Tây An phát triển bằng việc trang bị cho H-6 các động cơ D-30KP-2 và hệ thống điện tử tiên tiến của Nga.
ảnh 1Máy bay ném bom Tu-22 của Nga

Phạm vi chiến đấu của máy bay H-6K đã được gia tăng từ 1.800km lên 3.000km. Chúng có thể mang 6 quả tên lửa hành trình chiến lược CJ-10A được thiết kế dựa trên tên lửa hành trình Kh-55 của Nga.

Tuy nhiên, những cải tiến này không làm cho H-6K trở thành một loại máy bay ném bom hiện đại khi so sánh với máy bay ném bom tàng hình tầm xa B-2 của Mỹ và máy bay ném bom chiến lược Tu-22 của Nga. Mặc dù được trang bị tên lửa hành trình tầm xa, nhưng bán kính chiến đấu của máy bay ném bom H-6K vẫn không đủ để thực hiện các nhiệm vụ chiến lược.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã và đang nỗ lực phát triển các loại máy bay ném bom mới để thay thế cho máy bay ném bom H-6 đã quá cũ, nhưng việc này đã được chứng minh là một nhiệm vụ khó khăn đối với ngành công nghiệp hàng không của nước này.

Để theo kịp với Mỹ trong việc phát triển máy bay ném bom chiến lược, Trung Quốc đã đặt hy vọng vào Nga, nhưng đến nay hy vọng của họ vẫn chưa được đáp ứng. Điều này cho thấy, khả năng về máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc vẫn sẽ còn kém xa Mỹ trong nhiều năm nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top