Nga triển khai tàu ngầm "sát thủ" lớp Borei gần vùng Alaska, Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Theo trang USNI News, Nga sẽ hoàn thành việc xây dựng một căn cứ tàu ngầm ở bán đảo Kamchatka, gần khu vực Alaska của Mỹ vào cuối tháng 10. 

Nằm ở gần Petropavlovsk-Kamchatsky, thủ phủ của vùng Kamchatka, căn cứ tàu ngầm Rybachiy sẽ trở thành nơi neo đậu của tàu ngầm thế hệ thứ 4 hiện đại nhất hải quân Nga – lớp Borei (hay còn được biết được với tên gọi lớp Dolgorukiy).

ảnh 1Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei đang là loại tàu ngầm hiện đại nhất của hải quân Nga 

“Hệ thống dành cho việc chứa các tàu ngầm chiến lược lớp Borei ở Kamchatka đang được tiến hành xây dựng theo kế hoạch và công việc sẽ hoàn thành vào ngày 1-10 năm nay”, Đô đốc Viktor Chirkov, Tổng tư lệnh hải quân Nga cho hay.

Vị đô đốc này cũng tiết lộ rằng, căn cứ mới sẽ bao gồm nhà kho và cần trục, phục vụ cho việc lắp đặt tên lửa lên thẳng tàu ngầm.

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga vừa nhận được một loạt các tàu chiến mới trong vài năm gần đây. Cùng 8 tàu ngầm thông thường, hiện tại lực lượng tàu ngầm Viễn Đông đã có 5 tàu ngầm tên lửa đạn đạo, 5 tàu ngầm tên lửa dẫn đường và 5 tàu ngầm tấn công đều chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Borei là thế hệ tàu ngầm thứ 4, hiện đại nhất của Nga và được mệnh danh “Sát thủ thầm lặng dưới đáy biển”. Nó có chiều dài 170 m, rộng 13,5 m, khả năng lặn sâu 450 m, cùng tốc độ di chuyển 29 hải lý/giờ khi ở dưới nước.

Tàu ngầm lớp Borei có lượng giãn nước 14.700 tấn khi nổi và 24.000 tấn khi lặn. Nó có khả năng mang theo 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava. Hiện Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch biên chế ít nhất 8 chiếc tàu ngầm lớp Borei cho tới năm 2020.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top