Nga triển khai radar "Hoa hướng dương" có khả năng phát hiện máy bay F-35

0 Đức Huy (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Nga có kế hoạch triển khai thêm các radar Podsolnukh (Hoa hướng dương) với khả năng phát hiện máy bay tàng hình hiện đại, như F-35 và F-22 của Mỹ, để bảo vệ các vùng đặc quyền kinh tế ở Cực Bắc, biển Baltic và Crimea vào năm 2017.

Tuy nhiên, tạp chí Rossiyskaya Gazeta cho biết, Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa công bố kế hoạch triển khai này.

Hiện tại, quân đội Nga đã đưa vào biên chế 3 chiếc radar tầm xa “Hoa hướng dương”. Chúng hiện đang được triển khai tại biển Okhotsk, biển Nhật Bản và biển Caspian, tờ báo đưa tin.

Cơ quan báo chí Quân khu phương Nam của Nga nói với tờ Rossiyskaya Gazeta rằng, radar “Hoa hướng dương” được sử dụng để quét các khu vực trên mặt nước và trên không thuộc các vùng đặc quyền kinh tế của nước này trong mọi điều kiện thời tiết.

ảnh 1

Một hệ thống radar tầm xa của Nga (Ảnh minh họa)

Hệ thống radar này có khả năng phát hiện các mục tiêu trên biển và trên không ở khoảng cách tối đa lên đến 500km với những độ cao khác nhau. Theo trang website Global Security, radar có thể đồng thời phát hiện và theo dõi được 300 mục tiêu trên biển và 100 mục tiêu trên không ở chế độ tự động.

Hệ thống radar “Hoa hướng dương” đã tham gia vào các cuộc diễn tập quân sự của Hạm đội Caspian.

“Mùa thu năm 2014, radar tầm xa này đã phát hiện nhiều mục tiêu và gửi tọa độ của chúng tới các tàu hộ tống Grad Sviyazhsk và Uglich. Hồi tháng 1-2016, radar đã phát hiện 4 chiếc máy bay ném bom Su-24 bay ở tầm thấp và gửi dữ liệu về khinh hạm Dagestan, sau đó hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của tàu đã khóa được các mục tiêu này”, tờ báo cho biết.

Các trạm radar tầm xa “Hoa hướng dương” có lợi thế lớn khi so sánh với các radar khác. Chúng có thể phát hiện được các mục tiêu tàng hình. Đối với radar Podsolnukh, F-22 và F-35, vốn là các máy bay chiến đấu tàng hình tốt nhất của Mỹ có thể bay sâu vào không phận của đối phương, không khác gì so với các máy bay không sử dụng công nghệ tàng hình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top