Nga triển khai "cá sấu" Ka-52 đến tham chiến ở Syria

0 Đặng Vũ (Theo Defence News)

ANTĐ Hãng tin Tass trích dẫn một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, trực thăng Kamov Ka-52 trang bị hệ thống tác chiến điện tử Vitebsk sẽ được triển khai đến Syria nhằm đảm bảo an ninh cho nhân sự của Nga ở căn cứ không quân Khmeimim tại Latakia.

“Các trực thăng Ka-52 có trang bị các hệ thống tác chiến điện tử Vitebsk sẽ sớm được triển khai đến Syria. Chúng sẽ kiểm soát tình hình xung quanh căn cứ Khmeimim, cũng như thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu”, nguồn tin trên cho hay.

ảnh 1Ka-52 còn có biệt danh là "cá sấu" 

Việc Ka-52 xuất hiện ở Syria sẽ là lần đầu tiên chiếc trực thăng này tham gia một nhiệm vụ chiến đấu. Quyết định này một phần là nhằm để kiểm tra khả năng hoạt động của chiếc trực thăng, bao gồm cả hệ thống Vitebsk, trong điều kiện thực chiến.

Trực thăng Ka-52 Alligator là biến thể nâng cấp từ Ka-50 với nhiều cải tiến quan trọng. Nó được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau bao gồm tuần tra, trinh sát, chống tăng, chi viện hỏa lực hay tấn công các mục tiêu đường không ở tốc độ thấp trong mọi điều kiện thời tiết. Ka-52 có khả năng cơ động rất cao với thiết kế rotor đồng trục độc đáo, khiến nó có thể bay lùi với tốc độ 130 km/h, bay ngang với tốc độ 100 km/h. Về vũ khí, Ka-52 có 6 giá treo vũ khí hai bên hông, giúp nó mang được 6 tên lửa chống tăng Vikhr, 2 bệ phóng rocket B8V-20 80 mm, 4 tên lửa không đối không tầm ngắn Igla-V và pháo tự động 2A42 30 mm.

Theo các chuyên gia quân sự, Nga đang tiếp tục thử nghiệm các loại vũ khí mới trong chiến dịch chống khủng bố ở Trung Đông. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định rằng, Nga có nhiều nguồn lực bổ sung cho các hoạt động như tại Syria và sẽ sử dụng chúng khi cần thiết.

Trong khi đó, Tư lệnh không quân Nga, Viktor Bondarev cũng đã thừa nhận rằng, Nga muốn thử nghiệm các loại vũ khí tối tân của mình xem có đạt được các tiêu chuẩn đề ra hay không. Hiện tại, lực lượng không quân Nga tại Syria đang vận hành các máy bay trực thăng Mil Mi-24P (Hind), Mi-35M và Mi-8AMTSh (Hip). 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top