Nga trang bị tên lửa Kalibr cho tàu ngầm lớp Antey

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov, Nga có kế hoạch nâng cấp các tàu ngầm hạt nhân lớp Antey để mang theo tên lửa hành trình tầm xa Kalibr.

“Xưởng đóng tàu Zvezda sẽ hiện đại hóa mạnh mẽ tàu ngầm hạt nhân Dự án 949A lớp Antey để nó mang theo tên lửa Kalibr, đồng thời trang bị cho nó hệ thống định vị và hỗ trợ sự sống mới”, Thứ trưởng Borisov nói trong chuyến thăm đến cơ sở sản xuất tên lửa ở vùng Viễn Đông vào hôm 7-3.

Trước đó, ông Borisov từng tiết lộ rằng, Nga có ý định biến tên lửa Kalibr thành loại vũ khí răn đe nòng cốt của lực lượng hải quân.

ảnh 1Tàu ngầm lớp Antey của Nga sẽ được nâng cấp để sử dụng tên lửa Kalibr

Tàu ngầm lớp Antey có lượng giãn nước 24.000 tấn, dài 154m và rộng 18m. Nó có thể đạt tốc độ 32 hải lí khí lặn và lặn xuống độ sâu tối đa 600m. Được thiết kế để tiêu diệt các tàu sân bay, tàu ngầm lớp Antey đang được trang bị 6 tên lửa chống hạm Granit và nhiều ống phóng ngư lôi.

Tên lửa Kalibr đã có lần đầu tham chiến vào tháng 10-2015, khi nó được phóng từ tàu hộ tống lớp Gepard để tấn công các mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Kalibr trở nên lợi hại nhờ khả năng bay ở độ cao chỉ 50m sát mặt đất và tầm bắn từ 350km đến 2.500km, tùy từng phiên bản phóng từ tàu chiến hoặc tàu ngầm đi tấn công các mục tiêu trên biển hoặc trên bộ. Sai số của Kalibr được Nga tuyên bố là chỉ 3m. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top