Nga tố máy bay quân sự Anh gây bất ổn khu vực biển Đen

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo đại sứ quán Nga tại London, việc không quân Anh hộ tống máy bay quân sự Nga trên biển Đen là hành động khiêu khích nguy hiểm và gây bất ổn an ninh khu vực.

Vào hôm 23-8, tiêm kích Typhoon của không quân Anh đã cất cánh từ căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu tại Romania để phản ứng với một chiếc máy bay Be-12 của Nga đang hướng về phía không phận của NATO ở phía tây nam sau khi cất cánh từ bán đảo Crimea.

Phản ứng thông tin này, đại sứ quán Nga tại London đã ra thông cáo phản đối: “Hành động gần đây cho thấy tác hại của việc máy bay Anh hay nhiều lực lượng NATO khác được triển khai đến Romania, Ba Lan và các nước vùng Baltic. Thay vì tăng cường an ninh, sự hiện diện quân sự này đã được chính quyền Anh sử dụng như hành động khiêu khích, không chỉ là bằng những tuyên bố mà là cả hành động quân sự. Đây là việc làm vô cùng nguy hiểm”.

Phía Nga khẳng định, máy bay của không quân nước này luôn tuân thủ luật pháp quốc tế và không gây hại cho Anh.

ảnh 1

Anh bị chỉ trích hành động chặn máy bay Nga trên biển Đen

“Có thể thấu hiểu lí do hải quân Anh hộ tống tàu chiến Nga khi đi qua eo biển Manche, nơi gần với bờ biển của Anh. Tuy nhiên, lí do nào khiến Anh vào đồng minh nghĩ một chiếc máy bay Nga có thể gây hại cho họ khi bay gần bờ biển Nga và cách lãnh thổ Anh hơn 2000km”, đại sứ quán Nga nhấn mạnh.

NATO đã tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự ở Đông Âu kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine vào năm 2014 với lí do Moscow can thiệp vào tình hình nội bộ của quốc gia này.

Nga đã phủ nhận tất cả các cáo buộc trên, đồng thời chỉ trích NATO vì sự xây dựng quân sự này là hành vi gây bất ổn khu vực và châm ngòi cho chạy đua vũ trang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top