Nga tin máy bay "ngày tận thế" IL-80 đủ sức phục vụ thêm 30 năm

0 Đặng Vũ (Theo Tass)

ANTĐ Theo trưởng bộ phận thiết kế của công ty sản xuất máy bay Ilyushin, Nikolay Talikov, máy bay chỉ huy và kiểm soát trên không Il-80 của Nga, còn được gọi là “máy bay ngày tận thế”, vẫn hữu dụng trong 25 đến 30 năm tới.

“Il-80 có thể được sử dụng trong 25 đến 30 năm tới. Những chiếc máy bay này không bị hao mòn nhiều và chúng tôi cũng đã có kế hoạch bảo dưỡng, nâng cấp thường xuyên nhằm kéo dài thời gian phục vụ của nó”, ông Talikov cho hay.

ảnh 1Máy bay "ngày tận thế" Il-80 của Nga 

Vào cuối năm 2015, Ilyushin đã bàn giao chiếc máy bay chỉ huy và kiểm soát trên không Ilyushin Il-80 nâng cấp đầu tiên cho không quân Nga với nhiều tính năng hiện đại hơn như tăng cường khả năng sống sót, an toàn, cũng như có trọng lượng giảm và mức tiêu thụ nhiên liệu ít hơn trước.
Những chiếc máy bay này là một phần của hệ thống điều phối lực lượng vũ trang, tuy nhiên, được sử dụng trong tình huống cấp bách, khi tất cả các trung tâm chỉ huy trên mặt đất và đường dây liên lạc bị phá huỷ. Các trung tâm chỉ huy trên không này cũng có thể đóng vai trò lớn trong nhiều tình huống thay đổi đột ngột.

Mỹ thường gọi loại máy bay này là “ngày tận thế” do nó được thiết kế sử dụng trong trường hợp chiến tranh hạt nhân và tất cả các đồn chỉ huy dưới mặt đất bị phá huỷ. Loại máy bay nổi tiếng nhất cho mục đích này của Mỹ là E-4B, nâng cấp từ máy bay thương mại Boeing 747, trong khi Nga có chiếc Ilyushin-80, phát triển dựa theo máy bay Il-86.

Vào ngày 23-12, giám đốc Công ty Kĩ sư Thống nhất (thuộc Tập đoàn Rostec), ông Alexander Yakunin, cũng mới tiết lộ, thế hệ mới của máy bay chỉ huy chiến lược trên không sẽ được Nga cho ra mắt trong 5 đến 7 năm tới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top