Nga tìm cách xuất khẩu thủy phi cơ Be-200 sang Ấn Độ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tập đoàn máy bay thống nhất (UAC) của Nga vừa cho biết, họ đang có kế hoạch cung cấp các thủy phi cơ Be-200 cho thị trường Ấn Độ.

“UAC có kế hoạch cung cấp các máy bay Be-200 cho thị trường Ấn Độ. Chúng tôi đang đàm phán với các đối tác tiêm năng”, giám đốc của công ty Beriev, Yuri Grudinin cho biết vào hôm 21-2.

Thủy phi cơ Be-200 có thể bay với vận tốc lên tới 700 km/h, với phạm vi hoạt động hơn 3.100 km và chứa được 32 tấn nước. 

Nước có thể được bơm sẵn vào các khoang chứa trên thân máy bay trước khi cất cánh hoặc các khoang hút nước tự động sẽ được mở ra ngay khi máy bay lướt trên mặt nước. Nhờ khả năng này, Be-200 được đánh giá là rất thích hợp cho nhiệm vụ đối phó với những đám cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn trên biển.

ảnh 1

Nga coi Ấn Độ là đối tác lớn trong xuất khẩu máy bay

Nga từng đề xuất bán cho Ấn Độ Be-200 từ năm 2010 khi hải quân nước này mở thầu chương trình mua sắm thủy phi cơ mới, tuy nhiên, kế hoạch này chưa bao giờ được hoàn tất.

Trong những năm gần đây, chiếc ShinMaywa của Nhật Bản đang nổi lên như một đối thủ cạnh tranh với Be-200, cùng với đó là chiếc Bombardier CL0425.

Theo nguồn tin từ ngành công nghiệp hàng không, Ấn Độ đang trong quá trình đàm phán để mua 12 chiếc ShinMaywa của Nhật Bản với giá 1,6 tỉ USD.

Ấn Độ đang trong giai đoạn hiện đại hóa phi đội máy bay của mình. Trong ngày thứ 2 của triển lãm hàng không lớn nhất Ấn Độ Aero India 2019, Cơ quan hợp tác kĩ thuật quân sự Nga cho biết, New Delhi có thể sớm đặt hàng thêm một lô MiG-29 mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top