Nga tiết lộ lý do Su-35 chặn máy bay do thám Mỹ ở Địa Trung Hải

0 Hoàng Nguyễn (Theo Avia-pro)
ANTD.VN - Quân đội Nga mới đây tiết lộ lý do lực lượng không quân nước này ở Syria triển khai máy bay chiến đấu Su-35 để đánh chặn máy bay do thám P-9A Poseidon của Mỹ khi nó đang tiến về phía Đông Địa Trung Hải.

ảnh 1

Lực lượng phòng không - không quân Nga đã được lệnh đánh chặn máy bay trinh sát Mỹ

Theo nguồn tin, máy bay trinh sát Boeing P-8A Poseidon của quân đội Mỹ đã cố gắng "bẻ khóa" từ xa đối với các hệ thống phòng không S-400 của Nga được triển khai tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria.

Tuy nhiên, rõ ràng là với việc lựa chọn sai tần số cũng như thời điểm, quân đội Mỹ đã phải hối hận vì hệ thống phòng không đã sẵn sàng chiến đấu và có ý định khai hỏa, trong khi một chiến đấu cơ của Nga được đưa lên để đánh chặn máy bay Mỹ.

"Một điều hoàn toàn có thể hình dung được là Nga đã ra lệnh cho các hệ thống phòng không nhằm bắn vào máy bay quân sự Mỹ, khiến chiếc P-8A Poseidon trên đã trở thành mục tiêu của S-400. Tuy nhiên, thực tế là máy bay Mỹ đang ở trên không phận quốc tế, họ vẫn có thể rời đi và chiếc Su-35 của Nga được đưa lên bầu trời chỉ làm nhiệm vụ xua đuổi", chuyên gia quân sự Nga lưu ý.

Vụ việc trên của quân đội Nga đã bị Mỹ chỉ trích nặng nề. Lầu Năm Góc cáo buộc chiến đấu cơ Nga đã có hành động ngăn chặn không an toàn đối với máy bay Mỹ ở Địa Trung Hải.

“Sự tương tác của máy bay Nga là không an toàn khi thực hiện động tác đổi hướng ở tốc độ cao và khoảng cách giữa hai máy bay chỉ là 7m, khiến phi công và phi hành đoàn của chúng tôi gặp nguy hiểm”, Hạm đội 6 thuộc hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

“Phi hành đoàn trên máy bay đã có sự hoảng loạn nhất định sau cú đảo cánh nguy hiểm của chiến đấu cơ Nga. Tiêm kích Su-35 đã bám theo chiếc P-8 trong vòng 42 phút. Đây là hành động vô trách nhiệm”, Hạm đội 6 cho biết thêm.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận gì về cáo buộc này của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top