Nga tiếp quản chương trình “cá heo quân sự” của Ukraine

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 26-3, một nhân viên thuộc cơ sở huấn luyện cá heo quân sự của Ukraine ở Crimea cho biết, chương trình cá heo chiến đấu ở thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea sẽ được bảo toàn và chuyển sang cho hải quân Nga.

Trước đó, hải quân Ukraine dự kiến sẽ hủy bỏ chương trình được triển khai từ những năm 1960 của thế kỷ trước này, vào tháng 4 tới, nhưng cơ sở huấn luyện và đàn cá heo này hiện giờ đã trở thành tài sản của Nga sau khi thống nhất Crimea vào Nga hồi tuần trước.

Theo nhân viên giấu tên này, các kỹ sư của cơ sở huấn luyện này đang phát triển các công cụ mới cho những ứng dụng mới để nâng cao hiệu quả hoạt động của cá heo ở dưới nước. Đồng thời cho biết thêm rằng, những chú cá heo này hiện đang được trang bị những thiết bị cực kỳ lạc hậu.

Số cá heo trên được huấn luyện để tuần tra trên biển và tấn công hoặc vô hiệu hóa các mục tiêu quân sự như thủy lôi ở dưới đáy biển hoặc người nhái. Hệ thống định vị thủy âm nhân tạo thường không thể phát hiện được các mục tiêu nhỏ như vậy trong môi trường đông đúc như các bến cảng.

ảnh 1

Các chuyên gia của Ukraine đã phát triển các thiết bị mới, chuyển phát những phát hiện từ thiết bị định vị dưới nước của cá heo hiển thị trên màn hình của những người điều hành. Tuy nhiên, Hải quân Ukraine thiếu kinh phí cho những công nghệ như vậy, và một số dự án đã bị hủy bỏ.

Các chuyên gia huấn luyện cá heo Ukraine bày tỏ hy vọng hải quân Nga sẽ hỗ trợ chương trình huấn luyện chiến đấu cả cá heo và sư tử biển này.

Sau sự tan rã của Liên Xô, chương trình cá heo chiến đấu đã được bàn giao cho hải quân Ukraine, và ban đầu nó đã được chuyển đổi cho các mục đích dân sự. Tuy nhiên, đến năm 2011, chi nhánh quân sự của cơ sở này đã được tái triển khai.

Đây là một trong hai trung tâm huấn luyện cá heo chiến đấu duy nhất trên thế giới. Cơ sở còn lại do hải quân Mỹ điều hành ở San Diego.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top