Nga thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới lần thứ 4

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 6-6, Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga đã phóng thử thành công một nguyên mẫu của một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới (ICBM) mà nước này đang phát triển.

Vụ phóng thử đã được tiến hành lúc 21h45 (giờ Moscow tức 17h45 GMT) ngày 6-6 tại bãi phóng thử Kapustin Yar ở khu vực Astrakhan. Tên lửa được phóng đi từ một bệ phóng di động, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

"Vụ phóng thử này đã thành công khi mà đầu đạn (mô phỏng) đã bắn trúng một mục tiêu xác định trong khung thời gian đã định", tuyên bố cho biết.

"Vụ phóng thử này nhằm xác định các đặc điểm kỹ thuật của tên lửa, cũng như để kiểm tra sự an toàn của các thủ tục và thiết bị phóng", bộ này cho biết.

Năm 2012, Nga đã công bố phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới sử dụng nhiên liệu rắn để thay thế cho các tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars và Topol-M hiện có.

ảnh 1
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol của Nga


Trước đó, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã thực hiện ít nhất 3 vụ phóng thử theo chương trình thử nghiệm loại tên lửa này. Theo lực lượng này, tên lửa đạn đạo liên lục địa mới này có thể sẽ được đưa vào biên chế vào cuối năm nay.

Theo các nguồn tin công khai, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga hiện đang vận hành ít nhất 58 tên lửa đạn đạo SS-18 Satan triển khai dưới hầm silo, 160 hệ thống tên lửa đạn đạo cơ động trên xe Topol (SS-25 Sickle), 68 hệ thống tên lửa đạn đạo Topol-M (SS -27 Sickle B), trong đó 50 dưới hầm silo và 18 cơ động trên xe, 136 tên lửa đạn đạo RS-18 (SS-19 Stiletto) và 18 hệ thống tên lửa đạn đạo RS-24 Yars.

Hai sư đoàn tên lửa đã được tái trang bị đầy đủ các hệ thống tên lửa Yars và Topol-M, trong khi việc tái trang bị cho thêm 3 sư đoàn nữa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, theo Lực lượng tên lửa chiến lược Nga.

Dự kiến đến năm 2020, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ được trang bị thêm trên 170 tên lửa Topol-M (cả cơ động và dưới hầm silo), 30 tên lửa SS-19 và 108 tên lửa RS-24 tại 9 sư đoàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top