Nga thử nghiệm UAV tấn công hạng nặng Okhotnik trong năm 2018

0 Đặng Vũ (Theo Tass)
ANTD.VN - Theo một nguồn tin quốc phòng, nguyên mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công hạng nặng Okhotnik của Nga, được phát triển bởi hãng Sukhoi, sẽ có chuyến bay thử đầu tiên trong năm 2018.

“Công tác chuẩn bị được tiến hành tại nhà máy Chkalov đang bước vào giai đoạn cuối. Nguyên mẫu máy bay đã được tạo ra và sẽ có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm nay”, hãng tin Tass dẫn một nguồn tin quốc phòng cho hay. 

Bộ Quốc phòng Nga và Sukhoi được cho là đã kí hợp đồng phát triển UAV Okhotnik với trọng lượng 20 tấn từ năm 2011. Đến năm 2014, một nguyên mẫu cỡ nhỏ của chiếc UAV này đã được tạo ra để thử nghiệm trên mặt đất.

ảnh 1

Okhotnik nhiều khả năng sẽ có thiết kế thân - cánh liền khối (flying-wing), dùng vật liệu tổng hợp, có lớp phủ tàng hình, đồng thời trang bị một động cơ và đạt được vận tốc lên đến 1.000 km/h.

Theo nhận định của tổng biên tập tạp chí Bespilotnaya Aviatsiya chuyên về UAV, Denis Fedutinov, Moscow đang phát triển một loại UAV tương tự như chiếc X-47B của Northrop Grumman hoặc Phantom Bay của Boeing.

“Okhotnik có lẽ được thiết kế đa nhiệm như nhiều UAV của Mỹ bao gồm khả năng phá hủy hệ thống phòng không đối phương, truyền thông, đồng thời đóng vai trò như trạm kiểm soát - chỉ huy”, ông Fedutinov phân tích.

Những chuyến bay đầu tiên của các UAV cùng loại do Mỹ sản xuất đã bắt đầu diễn ra từ năm 2011 nhưng đến nay chúng vẫn chưa được đưa vào sản xuất đại trà do công nghệ chưa đủ hoàn thiện. Do đó, ông Fedutinov cho rằng, nguyên mẫu của Nga nhiều khả năng cũng chỉ đóng vai trò như một bản thử nghiệm để xây dựng công nghệ ứng dụng cho những UAV sau này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top