Nga thề đáp trả các cuộc tập trận quy mô lớn của NATO ở Ba Lan

0 Hoàng Nguyễn (Theo Press TV)
ANTĐNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã mạnh mẽ lên án các cuộc tập trận quân sự liên tục của NATO ở Đông Âu, và tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả thích hợp với các hành động quân sự của NATO gần biên giới Nga.

Tại một cuộc họp báo chung với ngoại trường Phần Lan Timo Soini ở Moscow hôm 6-6, ông Lavrov cho biết, điện Kremlin thực sự lo lắng về sự dịch chuyển cơ sở hạ tầng của NATO về phía biên giới Nga, và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả thích hợp với các hoạt động quân sự của NATO tại khu vực Baltic, và hiện đang mở rộng về phía đông.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Phần Lan Timo Soini tại buổi họp ở Moscow hôm mùng 6-6-2016

"Chúng tôi không che giấu thái độ bực tức của mình khi NATO triển khai các hành động quân sự gần biên giới Nga, với mục đích lôi kéo thêm các quốc gia khác vào hoạt động quân sự của khối. Chúng tôi sẽ có các hành động cụ thể để đảm bảo an ninh, chủ quyền của nước Nga trước những rủi ro hiện tại. Tôi tin tưởng Phần Lan và các nước láng giềng sẽ hiểu được điều này", ông Lavrov nhấn mạnh.

Động thái này đến khi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã bắt đầu cuộc tập trận 10 ngày (từ ngày mùng 6-6 đến ngày 16-6), với khoảng 31.000 binh sĩ của Ba Lan, Mỹ và 17 quốc gia NATO khác.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định, ông không thấy bất kỳ mối đe dọa nào ở Baltic phải cần đến sự có mặt của các hoạt động quân sự tại khu vực này.

Còn về phía mình, ông Timo Soini cho rằng, các bài tập quân sự diễn ra vào ngày 6-6 sẽ giúp tăng cường khả năng quân sự của Phần Lan, và "không nhằm chống lại bất cứ quốc gia nào".

Được biết, ngày 6-6, NATO đã bắt đầu triển khai cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay tại Ba Lan, trong bối cảnh các quốc gia Đông Âu đang tìm kiếm những đảm bảo an ninh mạnh mẽ trước sức mạnh quân sự Nga.

Cuộc tập trận này mang tên Anaconda-16, kéo dài tới ngày 16-6 với mục đích nhằm kiểm tra khả năng hợp tác giữa các bộ tư lệnh và binh sĩ các nước đồng minh trong việc đối phó với những mối đe dọa quân sự, hóa học và an ninh mạng.

Cuộc tập trận Anaconda được khởi xướng bởi Ba Lan vào năm 2006, và đã từng bước phát triển thêm nhiều thành viên NATO khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top