Nga "thay máu" toàn bộ pháo phản lực Smerch bằng Tornado-S

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Quân đội Nga hiện đang có kế hoạch thay thế toàn bộ hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) Smerch bằng loại Tornado-S thế hệ mới, từ giờ cho tới năm 2020.

“Chúng tôi sẽ hoàn thành việc hiện đại hóa tất cả các lữ đoàn tên lửa bằng hệ thống Iskander-M và tất cả lữ đoàn pháo binh bằng hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-S”, Tư lệnh lực lượng tên lửa và pháo binh, Đại tướng Mikhail Matveyevsky nói về kế hoạch nâng cấp lực lượng cho tới năm 2020.

Quá trình thử nghiệm quốc gia của Tornado-S đã kết thúc vào đầu năm 2016. Bộ Quốc phòng Nga từng tiết lộ, việc sản xuất đại trà của hệ thống này sẽ bắt đầu vào năm 2017 và quá trình thay thế Smerch sẽ diễn ra vào cùng thời gian này.

ảnh 1

Pháo phản lực Tornado-S của Nga có sức công phá lớn hơn nhiều so với Smerch

Tornado-S vẫn có cỡ nòng 300mm như Smerch, nhưng tầm bắn tối đa đã vươn lên 120km và có thể tạo ra một vụ nổ rộng 67,6 ha.

Hệ thống này mang lại khả năng chiến đấu vượt trội hơn loại Smerch cũ do sử dụng đạn tên lửa thế hệ mới. Hệ thống dẫn đường tự động cải tiến của Tornado-S cho phép tăng độ chính xác và tính toán dữ liệu tấn công đa mục tiêu.

Tornado-S còn có 2 “người anh em” là Tornado-U và Tornado-G với kích cỡ nòng và tầm bắn ngắn hơn, được thiết kế để thay thế lần lượt cho các hệ thống MLRS Urangan và Grad của Nga.

Ngoài Tornado-S, ông Matveyev cũng tiết lộ rằng, việc bàn giao hàng loạt lựu pháo tự hành Koalitsiya-SV cho quân đội Nga sẽ bắt đầu từ năm 2020.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top