Nga thay đổi học thuyết quân sự trước sự mở rộng của NATO

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Moscow sẽ thay đổi học thuyết quân sự để phản ứng với sự mở rộng của NATO ở Đông Âu, các vấn đề về hệ thống phòng thủ tên lửa và cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine, một quan chức từ hội đồng an ninh Nga cho hay.

“Việc tăng cường cơ sở hạ tầng quân sự ở các nước thành viên NATO gần biên giới Nga sẽ trở thành một trong những mối đe doạ trực tiếp đến Liên bang Nga”, phó thư kí hội đồng an ninh Nga, Mikhail Popov nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti.

Tất cả các hành động của NATO đều cho thấy rằng họ đang cố tình phá hỏng quan hệ với Nga, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược hay mang vũ khí lên không gian đều là những hành động nhắm đến an ninh của Nga, ông Popov nói thêm.

ảnh 1
Nga sẽ thay đổi chính sách nhằm đối phó với NATO và các vấn đề bất ổn khác


Học thuyết quân sự hiện tại của Nga được áp dụng từ năm 2010, tuy nhiên, phiên bản mới sẽ được ra mắt vào cuối năm 2014 với nhiều thay đổi để phù hợp với tình hình hiện tại. Khi học thuyết năm 2010 được đưa ra, nó cũng đã nhận được những phản ứng hết sức gay gắt từ Mỹ và NATO.

“Rất nhiều quan chức cấp cao của phương Tây nói rằng NATO không coi Nga là kẻ thù và không bao giờ tấn công Nga. Tuy nhiên, điều đó liệu có phải sự thật? Những hành động trong những năm gần đây đang cho thấy những điều hoàn toàn khác.” ông Popov nhận định.

Học thuyết quân sự mới cũng sẽ cân nhắc đến tình hình phát triển bền vững của Bắc Cực, nơi có trữ lượng dầu và khí đốt cực lớn. Ông Popov cho biết Nga hoan nghênh mọi sự hợp tác trong khi vực này.

Hiện tại, 5 quốc gia: Canada, Đan Mạch, Na-Uy, Nga và Mỹ, hiện đang có một vài tranh chấp về việc phân chia tài nguyên ở Bắc Cực.

ảnh 2
Nga khẳng định bất cứ hành động nào nhằm vào Crimea là chống lại Nga


Về vấn đề Crimea, ông Popov cũng khẳng định rằng mọi hành động quân sự nhằm vào bán đảo này đều được coi là chống lại Liên bang Nga và phải hứng chịu mọi hậu quả. Hiện tại, hạm đội biển Đen và các đơn vị quân đội bán đảo này đang được hiện đại hoá trang thiết bị quân sự nhằm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top