Nga thành lập 5 trung đoàn tên lửa chiến lược và mạng lưới radar cảnh báo sớm

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, trong năm 2016, nước này sẽ đưa vào biên chế thêm 5 trung đoàn tên lửa chiến lược mới và 3 hệ thống radar cảnh báo sớm cực mạnh lớp Voronezh.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết trong một cuộc họp hôm 12-1-2016 rằng: “Trọng tâm chính sẽ là củng cố tiềm năng của các lực lượng hạt nhân chiến lược và hoàn thành các chương trình vũ trụ quân sự. Trong năm 2016, 5 trung đoàn tên lửa được trang bị các tổ hợp tên lửa hiện đại sẽ đi vào hoạt động trong Lực lượng tên lửa chiến lược”.

Trong khi đó, đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong năm 2016, 3 hệ thống radar cảnh báo sớm Voronezh sẽ được đưa vào hoạt động, bổ sung cho 4 trạm radar cùng loại đã được biên chế hoạt động, để đến năm 2020 sẽ hiện đại hóa hoàn toàn mạng lưới radar cảnh báo sớm của nước này.
ảnh 1Hệ thống radar cảnh báo sớm Voronezh của Nga
Radar Voronezh là thế hệ thứ 3 trong thiết kế radar cảnh báo sớm của Nga, đảm bảo sự giám sát từ xa không phận bên trong và ngoài nước Nga chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Hệ thống radar lớp Voronezh bao gồm 3 biến thể là Voronezh M, Voronezh-DM (sử dụng tần số VHF và UHF), và Voronezh-VP "tiềm năng cao" (được cho là sử dụng tần số siêu cao EHF). Tầm hoạt động của hệ thống này từ 4.500 – 6.000km, và có khả năng phát hiện các vật thể ở độ cao tới 4.000km.

Khi hoàn thành, mạng lưới cảnh báo sớm này sẽ thay thế các mạng lưới radar cũ từ thời Liên Xô, vốn đang xuống cấp trầm trọng, như các hệ thống radar Don-2N và Daryal.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top