Nga: Tên lửa bắn hạ máy bay MH17 là của quân đội Ukraine

0 Hoàng Tiến (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 17-9, quân đội Nga cho biết tên lửa bắn rơi máy bay MH 17 của Malaysia Airlines đến từ kho vũ khí của quân đội Ukraine, không phải từ Nga.

ảnh 1

Bộ quốc phòng Nga họp báo công bố số hiệu quả tên lửa bắn rơi MH17

Máy bay MH17 thực hiện lộ trình từ Amsterdam đi Kuala-Lumpur bị bắn rơi vào ngày 17-4-2014 ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Sau đó, vào tháng 5-2014, Chính phủ Australia và Hà Lan cáo buộc Nga có liên quan trong vụ rơi máy bay khi họ tin rằng tên lửa đã được chuyển đến Ukraine từ một đơn vị quân đội ở thành phố Kursk của Nga. 

Nga nhiều lần kịch phản đối cáo buộc này và cho rằng chính tên lửa của Ukraine bắn rơi MH17.

ảnh 2

Nhóm điều tra dựng lại chiếc máy bay xấu số MH17 từ mảnh vỡ 

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 17-9, công bố các chi tiết mới sẽ được tiết lộ về chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines đã bị rơi ở miền đông Ukraine vào năm 2014, Trung tướng Nikolai Parshin, chỉ huy lực lượng tên lửa và pháo binh thuộc Bộ Quốc phòng Nga, cho biết, từ cách mảnh vỡ do nhóm điều tra chung thu được từ hiện trường đã xác định được số của động cơ tên lửa, qua đó có thể xác định được số hiệu của tên lửa.

Theo đó, quả tên lửa này được chế tạo tại thành phố Dolgoprudnui năm 1986, sau đó chuyển đến một đơn vị quân đội cũng trong năm 1986 và không bao giờ rời khỏi Ukraine.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga còn xác định rõ ngày tháng lắp ráp quả tên lửa nói trên là ngày 24-12-1986. Nó được trang bị cho Quân khu Prikarpat và được chuyển đến tỉnh Ternopol của Cộng hòa Xô viết Ukraine chỉ vài ngày sau khi sản xuất. Đơn vị được trang bị quả tên lửa này từng tham gia chiến dịch quân sự tại Donbass.

Khi được hỏi về khả năng những người ly khai có thể đã chiếm được hệ thống tên lửa trong cuộc chiến năm 2014, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Igor Konashenkov thừa nhận rằng Nga không có bất kỳ tài liệu chứng minh nào khác ngoài các tuyên bố của các quan chức Ukraine về lực lượng ly khai sở hữu tên lửa Buks.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top