Nga: Tàu chiến, máy bay Mỹ đã vào vị trí, sẵn sàng tấn công Syria

1 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa cáo buộc Mỹ, Anh và Pháp đang có kế hoạch tiến hành một vụ tấn công mới nhằm vào Syria sau khi dàn dựng một vụ sử dụng vũ khí hóa học và đổ lỗi cho chính quyền Damascus. 

“Chính quyền các nước phương Tây đang có kế hoạch gây bất ổn thêm tình hình Trung Đông và phá vỡ tiến trình hòa bình ở Syria”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cáo buộc, đồng thời cho biết, nhóm phiến quân Tahrir al-Sham đã chuyển 8 xe chở chất clo đến Jisr al-Shughur ở tỉnh Idlib nhằm dàn dựng một vụ tấn công hóa học và đổ lỗi cho chính quyền Syria.

ảnh 1

Nga đã nêu ra nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ đang chuẩn bị tấn công Syria

Để thực hiện mục đích tấn công, tàu khu trục USS The Sullivans của Mỹ, trang bị 56 tên lửa hành trình, đã xuất hiện ở vùng Vịnh cách đây ít ngày, trong khi đó, máy bay ném bom B-1B mang theo 24 tên lửa không đối đất AGM-158 cũng đã được triển khai đến căn cứ không quân Al Udeid, Qatar.

Theo ông Konashenkov, âm mưu này được sự trợ giúp của các cơ quan đặc vụ Anh và sẽ được sử dụng để làm cái cớ cho Mỹ, Anh và Pháp tiếp tục tấn công vào các mục tiêu của chính phủ Syria.

Phía Nga còn khẳng định một nhóm phiến quân đã được cải trang thành đội cứu hộ “Mũ trắng” để dàn dựng việc cấp cứu người bị nạn trong vụ tấn công. Cùng với đó, việc các quan chức cấp cao của Mỹ, Anh và Pháp đều đồng loạt lên tiếng chỉ trích Syria về vấn đề vũ khí hóa học trong thời gian gần đây là bằng chứng gián tiếp cho thấy, kế hoạch đã được chuẩn bị rõ ràng.

Mỹ, Anh và Pháp đã phối hợp cùng nhau trong vụ không kích vào Syria hồi tháng 4-2018 sau cáo buộc tấn hóa học ở Douma. Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng cho lập luận chất độc thần kinh đã được sử dụng trong vụ việc này.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trần Nam

Chắc syria chuẩn bị tấn công hoá học vì thế Nga tung tin trước

Cùng chuyên mục
Top