Nga: Tập trận "Đối tác xứng tầm 2018" tại Gruzia không phải vì sự ổn định

0 Minh Thu (Theo Xinhua)
ANTD.VN -Nga không đồng tình với Gruzia về cuộc tập trận quân sự “Noble Partner 2018”- “Đối tác xứng tầm 2018” là nhằm mục đích thúc đẩy sự ổn định và an ninh, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ sáu 3-8.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết tại một cuộc họp báo hàng tuần: "Thay vì máy bay trực thăng và xe tăng, đối thoại có tính xây dựng mới đồng nghĩa với ổn định và an ninh".

ảnh 1

Binh sĩ Mỹ tại cuộc tập trận “Đối tác xứng tầm 2018”

Bà Zakharova nhấn mạnh mục đích thực sự của cuộc tập trận là gây áp lực "chủ yếu trên Abkhazia, Nam Ossetia và Nga", điều này có thể dẫn đến "thúc đẩy quan điểm quân phiệt" và leo thang căng thẳng.

Cuộc tập trận Đối tác xứng tầm diễn ra từ ngày 1 đến 15-8 tại Gruzia với hơn 3.000 binh sĩ từ 13 quốc gia tham gia. Ngoài các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Anh, Estonia, Pháp, Đức, Litva, Na Uy, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, các quốc gia Liên Xô trước đây như Gruzia, Armenia, Azerbaijan và Ukraine cũng tham gia cuộc tập trận này.

Được thành lập vào năm 2015, “Đối tác xứng tầm” ban đầu nhắm đến việc huấn luyện binh lính Gruzia và cải thiện khả năng tương tác của quân đội Gruzia với các đơn vị NATO.

Tại lễ khai mạc của “Đối tác xứng tầm 2018” hôm thứ tư ngày 1-8, Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia Levan Izoria cho biết các cuộc tập trận "góp phần vào an ninh khu vực và quốc tế".

Theo bộ trưởng Izoria, Gruzia sẽ tổ chức tập trận “Agile Spirit 2018” vào đầu tháng 9 tới, cũng có sự tham gia của các nước thành viên và đối tác của NATO.

ảnh 2

Binh sĩ Gruzia tham gia cuộc tập trận

Đầu những năm 1990, Abkhazia và Nam Ossetia tuyên bố độc lập và tách khỏi Gruzia. Nga công nhận độc lập hai nước này vào năm 2008 bất chấp sự phản đối của Tbilisi. Gruzia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga sau một cuộc xung đột vũ trang trong tháng 8-2008.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vào tháng trước rằng Nga sẽ chống lại nỗ lực mở rộng của NATO, bao gồm các động thái liên quan đến các nước láng giềng của Nga như Gruzia và Ukraine trong "quỹ đạo quân sự" của liên minh do Mỹ đứng đầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top