Nga tăng tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí đến 50 tỷ USD

0 Đức Vinh (Tổng hợp)
ANTĐ Tổng thống Vladimir Putin vừa đưa ra tuyên bố, tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga đã tăng đến 50 tỷ USD 

Tại cuộc họp của Ủy ban hợp tác quân sự - kỹ thuật giữa Nga và nước ngoài ngày 6-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, danh mục hợp đồng xuất khẩu vũ khí và thiết bị quân sự cho nước ngoài gia tăng đến 50 tỷ USD. Trong thời gian tới, ngành Công nghiệp quốc phòng Nga phải cố gắng hết sức để hoàn thành các hợp đồng này.

Theo ông Putin, trong nửa đầu năm 2014, khối lượng xuất khẩu vũ khí của Nga cho nước ngoài đạt 5,6 tỷ $. Ông Putin nhắc nhở, xuất khẩu vũ khí của Nga ra nước ngoài cần phải đẩy mạnh. Điều này sẽ giúp các công ty quốc phòng trong nước có kế hoạch mở rộng và nâng cấp sản xuất, tạo ra việc làm chất lượng mới cho người dân.

Tổng thống Putin cũng tuyên bố bổ nhiệm ông Vladimir Kozhin làm trợ lý tổng thống về hợp tác quân sự-kỹ thuật. Tổng thống bày tỏ hy vọng, việc bổ nhiệm sẽ giúp củng cố những xu hướng tích cực trong xuất khẩu vũ khí và thiết bị quân sự cho nước ngoài và đảm bảo sự kiểm soát cần thiết trong lĩnh vực này.

Tháng 4 vừa qua, Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga vẫn là một trong những quốc gia hàng đầu trên thị trường xuất khẩu vũ khí toàn cầu, bất kể mâu thuẫn đang gia tăng giữa Moscow và phương Tây về Ukraine, điều đó chứng tỏ sức sống mạnh mẽ của ngành công nghiệp quốc phòng Nga. 

ảnh 1
Máy bay chiến đấu của Nga đang là mặt hàng xuất khẩu được ưa chuộng

Cùng với đó, Tổng thống Putin đã chỉ thị cần phải tăng cường đẩy mạnh xuất khẩu các hệ thống tên lửa phòng không như S-300, S-400 và Pantsir-S, vì ông cho rằng chúng vẫn là những hệ thống phòng không đứng đầu trên thị trường vũ khí thế giới về thông số kỹ thuật, sự đơn giản và khả năng chiến đấu.

Năm 2013, Nga chiếm vị trí thứ hai trên thị trường xuất khẩu vũ khí toàn cầu với 27% tổng kim ngạch, chỉ đứng sau Mỹ với 29%, trong khi Đức, Trung Quốc và Pháp chỉ chiếm tương ứng 7%, 6% và 5%.

Năm ngoái, khối lượng xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật-quân sự của Nga đã tăng 3% và đạt giá trị hơn 15,7 tỷ USD, cao hơn chút ít so với năm 2012. Đến nay, Nga đã cung cấp vũ khí cho hơn 70 quốc gia trên thế giới, đồng thời ký kết và đang thực hiện hiệp định hợp tác kỹ thuật-quân sự với 89 quốc gia.

Theo ông Putin, giá trị các hợp đồng vũ khí dài hạn mới mà nước này đã ký trị giá 18 tỷ USD, đưa danh mục các hợp đồng xuất khẩu vũ khí của Nga lên mức cao kỷ lục 49 tỷ USD, đồng thời khẳng định Nga vẫn sẽ tiếp tục giữ vị trí thứ 2 về khối lượng xuất khẩu vũ khí.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top